Brexit va dich COVID-19 khien xuat khau tu Anh sang EU giam manh hinh anh 1Xe tải xếp hàng trên tuyến Quốc lộ A20, tuyến đường chính dẫn tới cảng Dover, phía Nam Anh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tuần báo The Observer của Anh hôm 7/2 đã công bố số liệu do Hiệp hội Vận tải Đường bộ (RHA) ước tính, trong đó cho rằng hai sự kiện Brexit và đại dịch COVID-19 đã khiến khối lượng hàng hóa vận chuyển từ Anh sang Liên minh châu Âu (EU) giảm đến 68% trong tháng 1/2021 so cùng kỳ năm trước đó.

Đây là mức sụt giảm nghiêm trọng đối với khối lượng hàng hóa vận chuyển từ Anh sang EU qua đường phà và qua đường hầm Channel.

Giám đốc điều hành RHA Richard Burnett đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Michael Gove, cảnh báo rằng các cuộc thanh kiểm tra biên giới mới phát sinh kể từ khi Anh rời khỏi thị trường duy nhất của EU vào ngày 1/1 vừa qua sẽ cản trở dòng luân chuyển hàng hóa đến châu Âu.

[Các nhà bán lẻ Anh gặp khó khăn do thỏa thuận thương mại Brexit]

Ông Richard Burnett cho biết Chính phủ Anh chỉ thuê bổ sung thêm khoảng 20% nhân viên hải quan để xử lý các thủ tục giấy tờ bổ sung.

Các chuyên gia thương mại nói với The Observer rằng việc xuất khẩu giảm mạnh là "sự kết hợp của Brexit và đại dịch."

Theo số liệu chính thức, nước Anh xuất khẩu khoảng 294 tỷ bảng Anh (tương đương 403 tỷ USD) giá trị hàng hóa sang EU vào năm 2019, chiếm khoảng 43% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Tuy nhiên, tình hình có nguy cơ trở nên xấu hơn vào tháng 7/2021, khi Anh chính thức triển khai toàn bộ các hoạt động kiểm soát biên giới.

Anh và châu Âu đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ để ngăn chặn làn sóng mới nhất của đại dịch, với việc Pháp tạm thời áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với các phương tiện đi vào từ Anh không lâu trước Giáng sinh.

Trong khi đó, những người lái xe tải đi qua đường hầm Channel đến Pháp cũng được yêu cầu phải có kết quả xét nhiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi được đi qua./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)