BRICS thảo luận nhiều vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu

Ngày 22/9, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã tổ chức cuộc họp cấp ngoại trưởng dưới sự chủ trì của Nam Phi.
BRICS thảo luận nhiều vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Ngày 22/9, bên lề Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa họp lần thứ 77 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc  đang diễn ra ở New York (Mỹ), Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã tổ chức cuộc họp cấp ngoại trưởng dưới sự chủ trì của Nam Phi.

Tại cuộc họp, các bộ trưởng ngoại giao đã trao đổi quan điểm về những vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc như các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, tài chính và phát triển bền vững cùng các hoạt động nội khối BRICS.

Các bộ trưởng BRICS cũng thảo luận khả năng hỗ trợ sáng kiến của nhau tại Khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Các bộ trưởng đồng thời bày tỏ ủng hộ các thành viên BRICS và Liên hợp quốc tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm trao đổi thường xuyên giữa các phái đoàn thường trực tại Liên hợp quốc.

[Tuyên bố BRICS kêu gọi đồng thuận toàn cầu về chính sách kinh tế]

Theo thông cáo báo chí sau cuộc họp, các bộ trưởng BRICS bày tỏ sự cần thiết phải cải tổ toàn diện Liên hợp quốc, bao gồm cả Hội đồng Bảo an, để cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời tăng cường tính đại diện giữa các khu vực. Trung Quốc và Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của Brazil, Ấn Độ và Nam Phi trong hệ thống quan hệ quốc tế, đồng thời ủng hộ mong muốn của các nước này tham gia tích cực hơn vào các hoạt động của Liên hợp quốc

BRICS hiện chiếm 26,7% diện tích thế giới, hơn 16% kim ngạch thương mại toàn cầu và hơn 41,5% dân số thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục