Bulgaria phan doi lenh cam nhap khau dau mo va khi dot Nga hinh anh 1Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho biết nước này không thể ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga trong bối cảnh các nước phương Tây cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó có việc ngừng nhập dầu mỏ và khẩu khí đốt của nước này, liên quan việc Moskva tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Phát biểu với báo giới bên lề một kỳ họp của Quốc hội, Thủ tướng Petkov nêu rõ: "Chúng tôi làm việc với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo rằng những biện pháp trừng phạt có sức mạnh tối đa, song một điều mà chúng tôi không thể làm là chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt (từ Nga)."

Thủ tướng Bulgaria nhấn mạnh các nước thành viên EU sẽ "trải qua khó khăn lớn" nếu khối này quyết định cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga.

[Mỹ chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga]

Ông cho rằng các nước châu Âu rất phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga cho đến khi khối này có sự đạ dạng hóa về nguồn cung năng lượng. 

Hiện Bulgaria tiếp nhận 77% khí đốt tự nhiên từ Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này thuộc quyền sở hữu của công ty dầu khí Lukoil của Nga.

Trước đó, ngày 7/3,  Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo việc áp đặt cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường toàn cầu. Theo đó, giá dầu sẽ tăng không dự đoán trước được, có thể lên đến 300 USD/thùng.

Ông cho rằng thị trường châu Âu sẽ không thể nhanh chóng tìm ra nguồn cung thay thế dầu mỏ Nga, có thể mất hơn một năm và người tiêu dùng châu Âu sẽ phải chịu mức giá đắt đỏ hơn./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)