Bung phat giao tranh o Libya, hang chuc nguoi thuong vong hinh anh 1Người biểu tình, ủng hộ Tướng "đảo chính" Khalifa Haftar, trên Quảng trường Martyr ở thành phố Tripoli hôm 13/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo nguồn tin quân sự và y tế Libya, 12 người đã thiệt mạng, trong đó có năm binh sỹ và 18 người bị thương trong cuộc đụng độ ngày 15/6 giữa các lực lượng trung thành với Tướng về hưu Khalifa Haftar và phiến quân Hồi giáo tại thành phố Benghazi, miền Đông nước này.

Đây là một trong những vụ bạo lực đẫm máu nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 16/5 vừa qua, mà Tướng Haftar nói là nhằm tiêu diệt khủng bố, làm ít nhất 76 người thiệt mạng.

Rạng sáng 15/6, lực lượng của Tướng Haftar đã tấn công vào khu vực Sidi Fraj ở phía Tây Benghazi, do phiến quân Hồi giáo kiểm soát, trong đó có nhóm Ansar al-Sharia, bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Hãng thông tấn nhà nước LANA cho biết một quả rốckét bắn vào nhà máy điện đã khiến thành phố Benghazi và một vùng rộng lớn miền Đông Libya bị mất điện trong 10 giờ đồng hồ. Phát ngôn viên của Tướng Haftar cho biết đã có năm thủ lĩnh phiến quân bị bắt giữ.

Tháng trước, Tướng về hưu Haftar đã phát động một chiến dịch tấn công ở Benghazi nhằm "thanh trừng các phần tử khủng bố," đồng thời tiến hành một loạt hành động quân sự đòi quốc hội lâm thời ở Libya từ bỏ quyền lực vì cho rằng cơ quan lập pháp này ủng hộ những phần tử cực đoan.

Chính quyền lâm thời Libya khẳng định lực lượng của Tướng Khalifa là "bất hợp pháp" và coi những hành động của ông Khalifa là "đảo chính"./.
(TTXVN/Vietnam+)