Thủ tướng Burkina Faso Isaac Zida. (Nguồn: AFP/Getty)

Reuters đưa tin, Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando đã bãi chức Bộ trưởng Quốc phòng của Thủ tướng Isaac Zida, một phần của biện pháp cải tổ nội các nhằm đảm bảo sự ổn định ở quốc gia Tây Phi này trước khi tổ chức tổng tuyển cử sau ba tháng nữa.

Phát biểu ngày 18/7, ông Kafando nói: “Những thay đổi này cho phép chúng tôi giải quyết những vấn đề bất thường trong mộ máy điều hành cũng như sự bất mãn trong quân đội.”

Thông tin chi tiết về cuộc cải tổ, được công bố vào ngày 19/7, cho thấy Đại tá Auguste Denise Barry bị cách chức Bộ trưởng An ninh. Ông Youssouf Ouattara sẽ thay ông Barry tiếp quản cương vị này. Tổng thống Kafando cũng thôi kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng và chuyển giao cho ông Moussa Nebie.

Quyết định cải tổ trên được công bố sau các cuộc thảo luận với các lãnh đạo chính trị, tôn giáo và xã hội dân sự nhằm giải quyết mâu thuẫn ngày một gia tăng giữa Thủ tướng Zida và giới lãnh đạo quân đội nước này.

Những căng thẳng hiện nay buộc Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi phải lên tiếng cảnh báo không can thiệp vào quá trình chuyển tiếp trước cuộc tổng tuyển cử ngày 11/10 tới tại Burkina Faso./.