Burkina Faso ban sac lenh ve thanh lap chinh phu chuyen tiep hinh anh 1Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Burkina Faso ngày 23/11 đã ban sắc lệnh về thành lập chính phủ chuyển tiếp mới, trong đó cả tân Tổng thống lâm thời Michel Kafando và tân Thủ tướng lâm thời - Trung tá Isaac Zida, đều được giao kiêm nhiệm vị trí bộ trưởng lần lượt trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của quốc gia Tây Phi này.

Trong nội các gồm 26 thành viên của chính phủ chuyển tiếp mới ở Burkina Faso, quân đội đảm trách sáu vị trí chủ chốt liên quan tới các vấn đề quốc phòng, nội vụ, mỏ, năng lượng, thông tin liên lạc và thể thao; các vị trí còn lại được lựa chọn từ đại diện của các nhóm dân sự và các đảng phái chính trị.

Trước đó, Tổng thống Burkina Faso Blaise Compaore đã buộc phải chấm dứt 27 năm cầm quyền hôm 31/10 vừa qua, sau làn sóng biểu tình dữ dội ở đất nước 17 triệu dân này.

Ngày 17/11, chính quyền quân sự Burkina Faso đã bổ nhiệm ông Michel Kafando làm Tổng thống lâm thời, lãnh đạo quốc gia này đến khi tiến hành tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11/2015, nhằm đưa đất nước trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự.

Tổng thống Kafando sau đó đã chỉ định Trung tá Zida, 49 tuổi - người từng lãnh đạo Burkina Faso trong thời gian ngắn sau khi Tổng thống Compaore bị lật đổ, giữ cương vị Thủ tướng điều hành chính phủ chuyển tiếp.

Theo thỏa thuận đạt được giữa các đảng phái đối lập, đại diện quân đội, các nhóm dân sự cùng các lãnh đạo tôn giáo ở Burkina Faso hồi đầu tháng này, Quốc hội - còn được gọi là Hội đồng chuyển tiếp quốc gia, gồm 90 ghế, sẽ được điều hành bởi một đại diện dân sự; đồng thời không thành viên nào trong chính phủ chuyển tiếp - kể cả ông Kafando và ông Zida, được phép tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)