Burkina Faso bắt đầu ba ngày quốc tang các nhân vụ khủng bố

Burkina Faso đã bắt đầu ba ngày quốc tang các nạn nhân vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou hôm 16/1 do các tay súng thuộc nhánh al-Qaeda tiến hành.
Burkina Faso bắt đầu ba ngày quốc tang các nhân vụ khủng bố ảnh 1Lực lượng đặc nhiệm Burkina Faso rà soát quanh khu vực bị tấn công khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Burkina Faso đã bắt đầu ba ngày quốc tang các nạn nhân vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou hôm 16/1 do các tay súng thuộc nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành.

30 người thiệt mạng, trong đó có công dân của 18 quốc gia, 35 người bị thương và 126 con tin đã được giải cứu an toàn sau 12 giờ bị các tay súng giam giữ trong khách sạn.

Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Kabore cho biết an ninh đã được tăng cường tại thủ đô và các khu vực biên giới sau vụ việc trên.

Trong phản ứng của mình, cùng ngày, Liên minh châu Phi (AU) ra tuyên bố kịch liệt lên án các vụ tấn công và bày tỏ đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ chính phủ và nhân dân Burkina Faso.

Chủ tịch Ủy ban châu Phi Nkosazana Dlamini-Zuma cho biết rất sốc khi nghe tin về các vụ tấn công khủng bố tại khách sạn Splendid, nhà hàng Cappucino ở thủ đô Ouagadougou, và tại trạm kiểm soát quân sự ở Tin Akof.

Bà Dlamini-Zuma cũng gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ chóng bình phục.

Bà nhấn mạnh rằng cần đoàn kết các nỗ lực của châu Phi và quốc tế để đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại châu Phi, đồng thời kêu gọi các thành viên AU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các thể chế của châu Phi và quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Mỹ cũng lên án các vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 16/1 vừa qua ở Burkina Faso "bằng các ngôn từ mạnh mẽ nhất", đồng thời bày tỏ chia buồn với những người thiệt mạng, trong đó có công dân Mỹ Michael Riddering.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ned Price nhấn mạnh: "Các hành động khủng bố sẽ không thể ngăn cản nỗ lực của những người Mỹ dũng cảm và những người khác trên toàn thế giới đang tỏa đi khắp nơi để hỗ trợ các chính phủ, các nhóm xã hội dân sự, cũng như những người đang làm việc để tăng cường dân chủ, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe và tăng các cơ hội về kinh tế cho tất cả mọi người."

Ông Price khẳng định Mỹ sẽ vẫn là đối tác của Chính phủ Burkina Faso trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã lên án vụ tấn công. Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định rằng hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức đều cấu thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh "cần đưa thủ phạm, những kẻ tổ chức và bảo trợ cho những hành động khủng bố đáng bị chỉ trích này ra công lý."

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Burkina Faso và Mali đã nhất trí hợp tác đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của các phiến quân Hồi giáo ở Tây Phi.

Tại cuộc gặp ở Ouagadougou, Thủ tướng Burkina Faso Paul Kaba Thieba và người đồng cấp Mali Modibo Keita đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành tuần tra an ninh chung nhằm ngăn chặn sự mở rộng của AQIM và các tổ chức khủng bố khác trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục