Tổng thống Burkina Faso kêu gọi người dân đề cao cảnh giác

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Ouagadougou, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Kabore đã kêu gọi người dân nước này dũng cảm và cảnh giác trước những hành động khủng.
Tổng thống Burkina Faso kêu gọi người dân đề cao cảnh giác ảnh 1 Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Kabore (giữa) tại hiện trường vụ khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/1, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Ouagadougou, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Kabore đã kêu gọi người dân nước này dũng cảm và cảnh giác trước những hành động khủng bố.

Tổng thống Kabore cũng hoan nghênh sự hợp tác quân sự giữa các lực lượng an ninh và quân đội Burkina Faso với các lực lượng của Pháp và Mỹ.

Các tay súng thuộc nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) tối 15/1 (theo giờ địa phương) đã tiến hành vụ tấn công khách sạn Splendid, một trong những khách sạn lớn nhất ở Ouagadougou, và bắt giữ con tin trong khách sạn.

Tại nhà hàng Cappuccino đối diện khách sạn Splendid cũng đã xảy ra vụ đấu súng giữa các lực lượng đặc nhiệm Burkina Faso và các phần tử thánh chiến.

AQIM tuyên bố tiến hành vụ tấn công này nhằm trả thù Pháp và phương Tây, trong bối cảnh chính phủ các nước châu Phi, Pháp và Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công gây bất ổn trong khu vực.

Đại sứ Pháp tại Burkina Faso Gilles Thibault cho biết 150 con tin từ 18 quốc gia đã được giải cứu khỏi hiện trường vụ tấn công khách sạn Splendid.

Cũng theo ông Thibault, có 27 người thiệt mạng trong vụ tấn công này. Trong thông báo trước đó, Tổng thống Kabore cho biết có ít nhất 23 người thiệt mạng.

Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Michaëlle Jean đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso.

Bà Jean nhấn mạnh các vụ tấn công nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi, nhưng không thể làm lay chuyển quyết tâm của cộng đồng quốc tế sát cánh với nhân dân Burkina Faso chống lại mối đe dọa khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công tại Ouagadougou, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Ông xác nhận tất cả các nhân viên của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Burkina Faso đều an toàn sau vụ việc.

Hiện Mỹ đang nỗ lực xác minh sự an toàn của các công dân nước này trong thành phố Ouagadougou./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục