Tổng thống lâm thời Michel Kafando (phải) và Thủ tướng Isaac Zida (trái) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Ouagadougou ngày 21/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin ngày 18/9, giới thủ lĩnh đảo chính ở Burkina Faso thông báo đã trả tự do cho Tổng thống lâm thời nước này Michel Kafando, người bị bắt giữ cùng với Thủ tướng Issac Zida và 2 Bộ trưởng.

Trong một tuyên bố, các thủ lĩnh đảo chính nêu rõ: "Như một biểu hiện xoa dịu căng thẳng và vì lợi ích chung, hội đồng quốc gia vì dân chủ đã quyết định thả các Bộ trưởng và ông Michel Kafando."

Theo tuyên bố, ông Kafando được trả tự do vào đêm 17/9. Hiện chưa có thông tin về Thủ tướng Zida.

Trước đó, lực lượng an ninh tại thủ đô của Burkina Faso đã bắn chỉ thiên để giải tán những người biểu tình đốt lốp xe và chặn các ngả đường phản đối cuộc đảo chính quân sự làm chệnh hướng cuộc chuyển giao dân chủ.

Những người biểu tình đòi trả tự do cho Tổng thống lâm thời Kafando và các thành viên trong chính phủ của ông.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố quan hệ ngoại giao với Burkina Faso, một trong những đồng minh hiếm hoi của hòn đảo này tại châu Phi, sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc đảo chính trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từ chối bình luận khi được hỏi liệu Bắc Kinh có tận dụng cơ hội này để giành lấy sự ủng hộ của Burkina Faso hay không./.