Cà Mau dồn sức để dập dịch COVID-19, thiết lập 'vùng xanh'

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu các đơn vị phối hợp nhằm tách F0, F1 khỏi cộng đồng; bố trí lực lượng ngăn chặn người từ ngoài tỉnh vào; phát huy các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.
Cà Mau dồn sức để dập dịch COVID-19, thiết lập 'vùng xanh' ảnh 1 Phường 6, thành phố Cà Mau tiến hành phong tỏa khóm 4 và 5 để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Năm ngày (từ ngày 16-20/8) kéo dài giãn cách xã hội trên phạm vi địa bàn tỉnh Cà Mau theo Chỉ thị 16/CT-TTg được xem là ‘‘thời gian vàng’’ để tỉnh dồn sức dập dịch COVID-19, thiết lập "vùng xanh" trên địa bàn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Huỳnh Quốc Việt yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương phối hợp nhằm tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng; bố trí lực lượng ngăn chặn người từ ngoài tỉnh vào; phát huy các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Sở Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện xét nghiệm, sàng lọc F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Đặc biệt đối với ca nhiễm liên quan đến bà Tr.T.T ngụ tại khóm 4, phường 6, thành phố Cà Mau, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, khoanh vùng, mở rộng đối tượng và địa bàn truy vết, xét nghiệm "thần tốc," chính xác và kịp thời xét nghiệm, sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thành phố Cà Mau phối hợp lực lượng Công an khẩn trương rà soát, truy vết liên quan đến trường hợp dương tính ghi nhận ngày 15-16/8/2021; đồng thời khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly và phun hóa chất khử khuẩn các địa điểm liên quan theo đúng quy định.

Qua truy vết trong ngày 16/8, tỉnh ghi nhận có 27 người là F1, 112 người là F2 và 194 người là F3. Hiện, tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, các trường hợp F0, F1 đều được sàng lọc tách ra khỏi cộng đồng.

Đối với việc bố trí lực lượng ngăn chặn người từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh Cà Mau, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện và thành phố Cà Mau..., bố trí các trạm, chốt kiểm soát đóng tại các vùng giáp ranh; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kiên quyết bảo vệ an toàn vùng nội tỉnh.

Đồng thời, cơ quan chức năng phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ vùng giáp ranh kể cả đường bộ, đường thủy, đường biển, đường mòn, lối tắt; tổ chức quản lý nghiêm ngặt người, phương tiện vào địa bàn tỉnh và kiểm soát, giám sát chặt chẽ dịch COVID-19.

Cà Mau tuyệt đối không giải quyết trường hợp người dân, cán bộ, công chức ra, vào tỉnh để làm việc, công tác, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Riêng những người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp, phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Đối với các tỉnh còn lại, căn cứ vào bảng hướng dẫn hình thức giám sát hàng ngày của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau để áp dụng: cách ly tập trung đối với những người trở về từ vùng có dịch; cách ly tại nhà đối với tất cả những người trở về từ các vùng còn lại.

Trường hợp người dân cố tình đi bằng các đường mòn, lối tắt vào địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan, chính quyền tại vùng giáp ranh tập trung phối hợp bố trí lực lượng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để người ngoài tỉnh về địa phương không qua khai báo y tế và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh Cà Mau tiếp tục tăng cường quản lý kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện, loại hàng hóa vận chuyển, lịch trình, địa bàn hoạt động của phương tiện và gắn logo quản lý, kiểm soát bằng biện pháp phù hợp đới với phương tiện hoạt động vận chuyển hàng hóa trong phạm vi nội tỉnh.

[Cà Mau, Thái Nguyên thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh]

Ủy ban Nhân dân tỉnh nghiêm cấm các phương tiện vận chuyển hàng hóa lợi dụng việc chở người đi theo để chở người từ ngoài tỉnh vào tỉnh Cà Mau, di chuyển không đúng lịch trình như đã cam kết, xuống hàng hóa không đúng bến bãi, vi phạm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, tàu cá qua các cửa biển của tỉnh. Tất cả những người ra vào tỉnh Cà Mau bằng đường biển phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, yếu tố dịch tễ, chịu trách nhiệm về lời khai của mình và phải được quản lý chặt chẽ...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo phát huy tối đa hiệu quả các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; nhất là tăng cường rà soát nắm chặt đối tượng, địa bàn theo phương châm ‘‘đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng người."

Chính quyền địa phương nắm chặt những gia đình có người làm việc, học tập, sinh sống, trị bệnh ngoài tỉnh để có phương án hỗ trợ phù hợp nhằm giúp người dân ở lại tại chỗ.

Trường hợp người dân trở về địa phương phải được ngăn chặn, phát hiện nhanh, quản lý chặt, khoanh vùng, đưa đi cách ly kịp thời theo đúng quy định của tỉnh đang áp dụng thực hiện.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất chế biến, sơ chế thủy sản vẫn được tỉnh duy trì nhưng các chủ doanh nghiệp, nhà máy phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng đã tổ chức cuộc họp để nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo về việc xây dựng kế hoạch thực hiện phương án thiết lập "vùng xanh" trên địa bàn tỉnh Cà Mau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục