Cà Mau: Kiểm tra, chấn chỉnh phòng, chống dịch các chuỗi cung ứng

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Cà Mau: Kiểm tra, chấn chỉnh phòng, chống dịch các chuỗi cung ứng ảnh 1Khách hàng mua sắm tại siêu thị. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết qua kiểm tra hoạt động của các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ trên địa bàn cho thấy, bên cạnh một số nơi thực hiện khá tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định 1615 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, vẫn còn nhiều chợ truyền thống chưa thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Để kịp thời chấn chỉnh vấn đề trên, ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Công Thương tổ chức kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ truyền thống, kể cả chợ tạm, chợ tự phát; nghiên cứu xây dựng hướng dẫn (tạm thời) riêng, phù hợp đối với từng loại hình cơ sở và đặc thù của tỉnh.

Ủy ban Nhân dân thành phố Cà Mau và các huyện tăng cường trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch đối với Ban Quản lý, Tổ quản lý chợ. Đồng thời, chính quyền các địa phương yêu cầu tiểu thương, cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch; vận động thực hiện các hình thức che chắn, ngăn cách phù hợp giữa người bán và người mua, người bán với người bán; thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc chấp hành pháp luật của chủ doanh nghiệp, tiểu thương và người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, Sở phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra thường xuyên với nhiều nội dung, trong đó có điều kiện về phòng, chống dịch tại các trung tâm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ…

[Cà Mau phấn đấu đến cuối năm tiêm đủ 2 mũi cho 95% người trên 18 tuổi]

Vừa qua, Tiểu ban 3 thuộc Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới tại các chợ truyền thống, cửa hàng tự chọn, các quán ăn uống trên địa bàn các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Cái Nước, U Minh, Đầm Dơi, Trần Văn Thời, Thới Bình và thành phố Cà Mau.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bên cạnh những địa phương triển khai thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch COVID-19, nhiều nơi vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đơn cử, kiểm tra tại huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Phú Tân, lực lượng chức năng ghi nhận các tiểu thương và khách hàng thực hiện phòng, chống dịch theo quy định, chấp hành tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, có mã QR, có lối ra vào thông thoáng.

Tuy nhiên, lượng người dân ra đường và các chợ, cửa hàng mua sắm gia tăng trong thời gian áp dụng thực hiện giãn cách xã hội. Lực lượng kiểm tra đánh giá các mối nguy cơ, khu cách ly tạm thời tại bách hóa xanh, việc trang bị dung dịch khử khuẩn tại các chợ chưa đảm bảo, một số ít người mua bán không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang.

Kiểm tra tại chợ thị trấn Thới Bình, chợ Cầu số 4, chợ Trí Phải và một cửa hàng tiện lợi ở huyện Thới Bình, lực lượng chức năng ghi nhận hầu hết các cơ sở thực hiện chưa tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế như chưa giãn cách đúng quy định, còn tập trung đông người, chưa thực hiện cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương về phòng, chống dịch.

Ghi nhận của lực lượng kiểm tra tại chợ huyện U Minh và chợ xã Khánh Hội (huyện U Minh), việc tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều, ra vào tự do không kiểm soát, không bố trí mã QR. Một số tiểu thương, người đi chợ không đeo khẩu trang; khu vực cửa vào chợ, không có người trực, tài xế xuống xe trực tiếp bốc dỡ hàng hóa. Ban Quản lý chợ tháo dây kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng…

Tại một số khu chợ ở huyện Đầm Dơi, Cái Nước, lực lượng kiểm tra ghi nhận đa số các hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tuy nhiên, một số nội dung chưa thực hiện tốt như làm vách ngăn giữa các quầy; tổ chức đo thân nhiệt tại các cửa ra vào chợ, khai báo y tế…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục