Cà Mau phấn đấu đến cuối năm tiêm đủ 2 mũi cho 95% người trên 18 tuổi

Theo kế hoạch triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân, tỉnh phấn đấu đến hết năm 2021 có 95% đối tượng dân số nguy cơ (từ 18 tuổi trở lên) được tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Cà Mau phấn đấu đến cuối năm tiêm đủ 2 mũi cho 95% người trên 18 tuổi ảnh 1Với dân số gần 1,2 triệu người, Cà Mau cần phải tiêm cho khoảng 815.000 người để đạt miễn dịch cộng đồng. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết theo kế hoạch tiếp nhận, triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân, tỉnh phấn đấu đến hết năm 2021 có 95% đối tượng dân số nguy cơ (từ 18 tuổi trở lên) được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Mục tiêu chính của kế hoạch là chủ động phòng, chống dịch COVID-19 bằng việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm đối tượng. Trong đó sẽ thực hiện nhanh, an toàn theo yêu cầu ưu tiên tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 vaccine nhằm tăng cường độ bao phủ miễn dịch trong cộng đồng.

Cũng theo kế hoạch này, tỉnh Cà Mau sẽ bố trí điểm tiêm vaccine tại 139 cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã và 115 cơ sở ngoài ngành y tế. Các cơ sở được bố trí số bàn tiêm khác nhau tùy theo điều kiện cơ sở vật chất và con người, tổng số bàn tiêm mỗi điểm (mỗi bàn tiêm bố trí 6 người; trong đó có ít nhất có 3 nhân viên y tế), số người tiêm chủng.

Số nhân viên y tế cần phục vụ cho 454 bàn tiêm tối thiểu 1.362 người. Số nhân viên y tế được tập huấn về tiêm vaccine ngừa COVID-19 toàn tỉnh là 2.044 người.

Trước đó, trong đợt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân, do số lượng vaccine có hạn nên Cà Mau triển khai tại một số địa bàn có nguy cơ cao là thành phố Cà Mau và ba huyện vùng ven biển là Trần Văn Thời, Ngọc Hiển và Phú Tân.

Sở Y tế Cà Mau cho biết sau ba ngày triển khai (9-11/8 vừa qua), Cà Mau đã tiêm hết số lượng vaccine được phân bổ là 123.670 liều cho người dân ở những vùng được đánh giá có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh.

[Cà Mau dẫn đầu cả nước về tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19]

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, để hoàn thành được Chiến dịch tiêm chủng vaccine trong 3 ngày, tỉnh đã huy động 2.044 nhân lực, thành lập 181 điểm tiêm chủng, ước tính trung bình mỗi điểm tiêm được khoảng 220 liều/ngày, công suất tối đa của tất cả điểm tiêm chủng là khoảng 40.000 liều/ngày.

Tỉnh Cà Mau được đánh giá là một trong những địa phương có tiến độ tiêm chủng nhanh hàng đầu trên cả nước. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của hệ thống y tế tư nhân.

Với nguồn nhân lực dồi dào cùng cơ sở vật chất hiện đại, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi được chỉ định tiến hành tiêm chủng cho người dân tại địa bàn phường 8, thành phố Cà Mau.

Bác sỹ Trần Phước Lộc, Phó Giám đốc Phòng khám Đa khoa Thành Lợi cho biết trong đợt tiêm chủng vaccine cho người dân vừa qua, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã phân bổ cho phòng khám 1.000 liều vaccine để tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ không chỉ các vật tư y tế cần thiết mà còn thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế để phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng. “Với sự chuẩn bị chu đáo, kết quả đạt được trong đợt đầu tiên là rất khả quan. Đơn vị cũng có thêm nhiều kinh nghiệm khi triển khai việc tiêm phòng với quy mô lớn trong thời gian tới đây,” bác sỹ Trần Phước Lộc chia sẻ.

Dân số Cà Mau hiện khoảng gần 1,2 triệu người. Theo ước tính, địa phương cần tiêm cho khoảng 815.000 người để đạt được miễn dịch cộng đồng với nhu cầu vaccine là khoảng 1,63 triệu liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục