Lực lượng phiến quân Houthi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/12, truyền thông khu vực cho biết các bên đối địch tại Yemen dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo trong vài ngày tới, trước khi diễn ra các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed vài ngày trước đã gặp Tổng thống Yemen Mansour Hadi tại Aden và các quan chức của lực lượng Houthi, phe đối lập với chính phủ của ông Hadi, ở thủ đô Muscat của Oman, trong đó các bên đã thảo luận về khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo thỏa thuận được hai bên nhất trí, vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen sẽ bắt đầu từ gày 15/12 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Một quan chức của Văn phòng Tổng thống Yemen cho biết lực lượng Houthi đã nhất trí thông qua các chi tiết của chương trình nghị sự. Trong vài ngày tới, một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo sẽ được công bố và các bước mà các bên cam kết nhằm phóng thích tù nhân và chấm dứt bao vây các thành phố sẽ bắt đầu.

Trong khi đó, người phát ngôn của Houthi Mohammed Abdul-Salam xác nhận rằng lực lượng này đã thảo luận về địa điểm và thời gian cho các cuộc đàm phán dự kiến vào giữa tháng này với Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed.

Ông Abdul-Salam nói rằng giải pháp ngừng bắn và các bước xây dựng lòng tin tiếp theo cũng đã được thảo luận, "chúng tôi sẵn sàng tiến tới một cuộc đối thoại ngiêm túc và có trách nhiệm."

Các nỗ lực trước đó của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột thông qua đối thoại ở Yemen đã thất bại, trong bối cảnh bạo lực leo thang trên khắp nước này và liên minh các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi kể từ tháng 3/2015.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 5.700 người đã thiệt mạng kể từ đó, với gần một nửa là dân thường./.