Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov. (Nguồn: AP)

TASS đưa tin, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov, ngày 22/8 cho biết theo thông tin sơ bộ, hội nghị quốc tế tại Astana nhằm giải quyết vấn đề Syria có thể diễn ra vào giữa tháng 9.

Phát biểu trước báo giới, ông  Kairat Abdrakhmanov nói: "Theo thông tin nhận được từ phía Nga, các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp kỹ thuật ở cấp độ chuyên gia trước cuối tháng 8 nhằm xác định chương trình nghị sự và thời điểm chính xác cho hội nghị tiếp sau đó, như một phần của tiến trình giải quyết tình hình Syria tại Astana. Hội nghị này có thể được dự kiến tổ chức vào giữa tháng 9."

Hội nghị quốc tế về Syria lần thứ năm được tiến hành tại Astana từ ngày 4-5/7.

[Giới chuyên gia Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về Syria]

Tham gia hội nghị là các phái đoàn của các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn, Chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, trong khi đó các đại diện của Mỹ và Jordan tham gia với tư cách là quan sát viên.

Trong tuyên bố chung, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã chính thức quyết định thiết lập một nhóm công tác chung về giảm leo thang tại Syria theo biên bản ghi nhớ đã thông qua trước đó.

Hội nghị bàn về việc giải quyết vấn đề Syria theo kế hoạch ban đầu sẽ được tổ chức tại Astana vào cuối tháng 8./.