Cac cach xu ly tin nhan rac tren ung dung nhan tin mien phi cua iPhone hinh anh 1Người dùng iPhone liên tục nhận được tin nhắn chào mời chơi đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp. (Ảnh chụp màn hình)

Một vài tuần trở lại đây, các thuê bao của các nhà mạng tại Việt Nam thường nhận được các tin nhắn quảng cáo game đánh bạc gây phiền hà, khó chịu. Những tin nhắn quảng cáo game đánh bạc chỉ được gửi ồ ạt qua ứng dụng nhắn tin miễn phí iMessage của iPhone.

Người dùng iPhone bị tấn công bởi "tin nhắn rác"

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng như vậy khi cuối năm 2020, hàng loạt người dùng iPhone cũng bị "spam" bởi rất nhiều "tin nhắn rác." Mới đây, vào cuối tháng 6/2021, người dùng cũng bị "tấn công" bởi tin nhắn quảng cáo mời chào cá độ bóng đá mùa Euro 2020.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, anh Thanh Tùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết một tuần trở lại đây điện thoại của mình liên tục nhận được những tin nhắn rác thông qua tính năng iMessage. Các tin nhắn này đều có chung một nội dung quảng cáo liên quan đến cờ bạc trực tuyến. 

Theo đó, các tin nhắn rác đều hướng dẫn người dùng truy cập các website liên quan đến đánh bạc trực tuyến, cá độ với tên V62*.com hoặc vn2**.com.

[Người dùng iPhone 'kêu trời' vì bị quảng cáo cá cược liên tục spam]

Anh Tùng cho hay mình chưa từng sử dụng dịch vụ này và cũng không chia sẻ nhiều số điện thoại cho các bên khác nhưng vẫn nhận được những tin nhắn rác. 

Không chỉ anh Tùng, trong thời gian gần đây, rất nhiều người dùng iPhone cũng gặp phải tình trạng tương tự. 

Nếu như trước kia, người dùng sẽ nhận được tin nhắn theo từng nhóm nhỏ 4-5 người với địa chỉ người gửi từ chính V62*.com hoặc các số điện thoại rác. Giờ đây, kẻ phát tán đã chuyển sang hình thức nhắn tin đơn lẻ thông qua hàng loạt địa chỉ email rác. 

Cac cach xu ly tin nhan rac tren ung dung nhan tin mien phi cua iPhone hinh anh 2Giao diện website đánh bạc trực tuyến mà các 'tin nhắn rác' chào mời người dùng. (Ảnh chụp màn hình)

Khi thử truy cập, phóng viên VietnamPlus nhận thấy đây là một nền tảng đánh bạc trực tuyến với nhiều hình thức chơi khác nhau. Đáng chú ý khi người chơi có thể nạp tiền, gửi và rút tiền chơi game qua chính tài khoản của các ngân hàng trong nước. 

Cách xử lý tin nhắn rác trên iMessage

Ngay từ cuối năm 2020 khi xảy ra tình trạng tin nhắn rác tấn công người dùng iPhone, đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết nhiều người nhầm lẫn các tin nhắn iMessage với tin nhắn từ dịch vụ của các nhà mạng viễn thông, tuy nhiên hai loại tin nhắn này hoàn toàn khác biệt. 

Đây thực chất là những tin nhắn dưới dạng OTT. Chỉ cần có tài khoản Apple ID và một chiếc iPhone, iPad bất kỳ ai cũng có thể nhắn những tin nhắn này tới địa chỉ Apple ID của những người dùng khác.

Các đối tượng nhắn tin rác có thủ thuật lần mò Apple ID của khách hàng một cách ngẫu nhiên theo tên tuổi thông qua thuật toán. Khi gửi một tập tin nhắn với số lượng lớn, sẽ có những địa chỉ trùng với Apple ID của người dùng.

Cục Viễn thông cũng đã làm việc trực tiếp với Apple và có văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông triển khai giải pháp kỹ thuật để xử lý tin nhắn rác trên iMessage.

Apple cho biết họ không làm lộ địa chỉ Apple ID của người dùng. Apple cũng không nắm được nội dung bởi tin nhắn đã được mã hóa. Trên trang hỗ trợ, Apple khuyến cáo người dùng sử dụng tính năng Báo cáo tin nhắn rác, nếu người gửi không có trong danh bạ bên cạnh việc chặn liên hệ.

Về phía người dùng Việt Nam cũng nên cẩn trọng với những lời mời chào từ các tin nhắn rác này. Ngoài việc mời chào đánh bạc trực tuyến, những đường link lạ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật, đánh cắp tài khoản người dùng. 

Để tránh bị làm phiền bởi các tin nhắn rác qua iMessage, người dùng có thể dùng các cách sau:

Cách 1: Tự chặn các số điện thoại trên iPhone

Cac cach xu ly tin nhan rac tren ung dung nhan tin mien phi cua iPhone hinh anh 3

Mở ứng dụng nhắn tin lên và chọn vào một tin nhắn rác bất kỳ. Sau đó, chạm vào biểu tượng Thông tin ở góc trên bên phải. Tiếp tục chọn vào phần thông tin và cuối cùng nhấp vào dòng chữ Chặn người gọi này ở góc dưới cùng.

Cách 2: Sử dụng tính năng “Lọc người gửi không xác định”

Người dùng truy cập vào phần Cài đặt và tìm đến mục Messages (Tin nhắn).

Cac cach xu ly tin nhan rac tren ung dung nhan tin mien phi cua iPhone hinh anh 4

Sau đó, người dùng kích hoạt ON ở tùy chọn Lọc người gửi không xác định (Filter Unknown Senders). Sau khi bật tính năng này, iMessage sẽ không hiển thị thông báo và chuyển tin nhắn của những người gửi không nằm trong danh bạ vào một thư mục riêng biệt.

Tính năng này cơ bản không thể ngăn chặn việc nhận các tin nhắn này mà chỉ phần nào giúp giảm bớt phiền toái cho người dùng.

Cách 3: Báo cáo tin nhắn tới Apple

Để báo cáo tin nhắn là spam hoặc tin nhắn rác trên ứng dụng iMessage, người dùng chỉ cần nhấn vào (Báo cáo rác - Report Junk), sau đó nhấn Xóa và báo cáo rác (Delete and Report Junk).

Cac cach xu ly tin nhan rac tren ung dung nhan tin mien phi cua iPhone hinh anh 5

Hệ thống sẽ chuyển tiếp thông tin của người gửi và tin nhắn tới Apple, cũng như xóa tin nhắn khỏi thiết bị. Tính năng này không chặn người gửi và người gửi có thể gửi một thư khác. Nếu không muốn nhận những tin nhắn này, cần chặn số liên lạc./.

Minh Sơn (Vietnam+)