Cac cong ty vi mach the gioi canh bao viec My trung phat SMIC hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: SMIC)

Các công ty cung ứng thiết vi mạch tân tiến và đắt tiền cho lĩnh vực chip điện tử, do Hiệp hội quốc tế về thiết vị và vật liệu bán dẫn (SEMI) đại diện, dự định cảnh báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đề xuất đưa Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) - hãng chế tạo vi mạch lớn nhất của Trung Quốc - vào danh sách đen thương mại, cho rằng động thái này sẽ gây “bất lợi” cho nền công nghiệp Mỹ.

Theo hãn tin Reuters, SEMI - tổ chức gồm 2.400 thành viên trên toàn thế giới - đã soạn thảo một bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ sớm nhất là vào tuần này. Trong thư, hiệp hội trên khẳng định rằng việc liệt SMIC vào danh sách đen sẽ gây nguy hiểm cho lĩnh vực công nghệ của Mỹ vì sẽ khiến các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động cung cấp cho công ty Trung Quốc, vốn chiếm tới 5 tỷ USD doanh số bán các thiết bị và vật liệu có nguồn gốc từ Mỹ hằng năm.

[Những hàm ý từ việc Mỹ trừng phạt ứng dụng TikTok của Trung Quốc]

SEMI cũng nhận định động thái như vậy sẽ “góp phần vào quan niệm ngày càng phổ biến” cho rằng hoạt động giao hàng của Mỹ “không đáng tin cậy” và tác động tiêu cực đến thị phần của Mỹ trên toàn thế giới.

Bức thư kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ "cân nhắc kỹ lưỡng những tác động bất lợi trong trung và dài hạn đối với nền công nghiệp, kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ" mà hành động bổ sung SMIC vào danh sách đen có thể gây ra."

 Bộ Thương mại Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)