Sau khi bão số 10 đi vào vịnh Bắc Bộ và mạnh thêm, sáng 13/10, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã thống nhất chỉ đạo tiếp tục liên hệ, đôn đốc các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Nghệ An thực hiện nghiêm túc các công điện chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống bão.

Các địa phương cần cấm tàu thuyền ra khơi, gọi tất cả tàu thuyền còn hoạt động ven bờ vào nơi trú tránh; tổ chức di dời, sơ tán ngay dân cư ở các lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản, khu vực ngoài đê biển đê cửa sông. Vùng biển phía bắc Vĩ tuyến 15 được xác định là vùng nguy hiểm hiện nay.

Ngoài Công điện khẩn số 53 đêm 12/10 của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương (Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn), Bộ Y tế đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định yêu cầu chủ động đối phó với diễn biến của bão, chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị sẵn sàng hỗ trợ nhân dân và các địa phương.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục chỉ đạo đôn đốc lượng Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế triển khai kế hoạch phòng, chống bão, phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân kêu gọi, hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè, mảng; sơ tán dân khỏi vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Bộ đội Biên phòng tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, thực hiện nghiêm lệnh cấm biển của địa phương; duy trì lực lượng gần 2.900 cán bộ chiến sĩ và 198 phương tiện các loại sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng và chính quyền địa phương phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 26 điểm thuộc các đồn, trạm ven biển.

Theo Báo cáo nhanh số 262 của Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng 13/10, Bộ đội Biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi đã hướng dẫn cho 23.537 tàu thuyền, lồng bè, mảng biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh; trong đó đã neo đậu tại bến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế có 19.228 tàu, lồng bè.

Hoạt động ven bờ phía bắc Vĩ tuyến 16 còn 3.782 phương tiện, lồng bè gồm gần 10.000 lao động của các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng đang được khẩn trương di dời vào nơi trú ẩn an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)