Người tị nạn Syria tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở Hatay. (Nguồn: EPA)

Trong một sáng kiến nhằm hỗ trợ tài chính giúp người tị nạn Syria chạy sang Châu Âu, AS Roma, đội bóng của thủ đô Italy đã tuyên bố mở một chiến dịch mang tên "Football Cares" (Bóng đá chăm sóc) và đang vận động nhiều câu lạc bộ khác cả Italy và thế giới cùng tham gia.

Theo sáng kiến này, AS Roma đã đóng góp vào quỹ của chiến dịch "Football Cares" 575 nghìn euro, các cổ đông của Roma góp 75 nghìn euro và 250 nghìn euro còn lại do chính chủ tịch James Palotta bỏ tiền túi ra cho chương trình nhân đạo.

Ngay sau khi chủ tịch Pallotta tuyên bố mở chiến dịch này, các đội khác như Fiorentina, Bologna và Torino của giải Serie A Italy cũng khẳng định tham gia chiến dịch này. Ông Pallotta hy vọng rằng, chiến dịch nhân đạo này sẽ được nhiều đội bóng khác của Italy và Châu Âu hưởng ứng.

"Roma rất hăng hái tham gia nhiều dự án giúp đỡ người tị nạn"- ông Pallotta nói trên truyền hình nhà nước RAI. "Tuy nhiên, sau khi chứng kiến những dòng người xin tị nạn đổ vào Châu Âu, chúng tôi quyết định là cần phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa, và do đó, chương trình này ra đời."

Mục tiêu của Pallotta là đưa "Football Cares" trở thành một dự án mang ý nghĩa toàn cầu, nhằm khuyến khích thế giới bóng đá giúp đỡ những người tị nạn trên thế giới.

Roma đã gửi lời đề nghị tham gia dự án tới tất cả các đội bóng ở Italy và Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Số tiền quyên góp được trong chiến dịch sẽ được chuyển tới các tổ chức Save the Children, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Ủy ban cứu trợ quốc tế (IRC) và Hội chữ thập đỏ.

Thông qua một trang web, Football Cares tiến hành việc kêu gọi giúp đỡ người tị nạn tới các đội bóng, người hâm mộ cũng như các doanh nghiệp quan tâm. Rất nhiều người hâm mộ đã thực hiện việc quyên góp ngay sau khi trang web này bắt đầu hoạt động.

Hôm 8-9, Roma cũng bán đấu giá áo đấu của các cầu thủ nổi tiếng của đội là Francesco Totti, Miralem Pjanic và Edin Dzeko. Tiền vệ Alessandro Florenzi, cũng là một cầu thủ Roma, đã tặng quỹ "Football Cares" chiếc áo đấu anh đã mặc trong trận đội tuyển Italy thắng Bulgaria 1-0 ở vòng loại EURO 2016. "Football Cares" cũng sẽ bán đấu giá chiếc áo này để làm từ thiện.

Mia Hamm, một trong những nữ cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá thế giới và hiện là một thành viên trong Ban quản trị của Roma, đã được chọn làm người phát ngôn của "Football Cares".

"Tôi cảm thấy rất tự hào khi chứng kiến thế giới bóng đá đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người tị nạn" - Hamm nói trên nhật báo La Repubblica.

"Bóng đá là môn thể thao được nhiều người theo dõi nhất thế giới, và thật tuyệt vời khi thấy các đội bóng cũng như cổ động viên của họ đang giúp cho "Football Cares" trở thành một dự án đặc biệt."

Nhằm tăng sự thu hút của công chúng với hoạt động của dự án, trong trận đấu với Frosinone ở giải Serie A vào ngày 12-9 tới, các cầu thủ Roma sẽ ra sân với biểu tượng của dự án "Football Cares" trên ngực áo./.