Cac luc luong Iraq chi con cach ngoai o thanh pho Mosul 3km hinh anh 1Các lực lượng Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại làng Salmani, phía nam Mosul, ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, các lực lượng an ninh Iraq đã áp sát phía Đông thành phố Mosul, trong khuôn khổ chiến dịch giành lại thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bước sang tuần thứ 3.

Theo Tân Hoa xã, một nguồn tin từ Bộ chỉ huy các chiến dịch chung cho biết sau vài giờ giao tranh ác liệt, các lực lượng an ninh đã giành lại các làng Bazwaya, Tubriq and Tahrawa và hiện chỉ cách ngoại ô Mosul 3km.

Trước đó cùng ngày, quân đội Iraq thông báo vào lúc 6 giờ 30 sáng giờ địa phương (10 giờ 30 giờ Việt Nam) lực lượng chống khủng bố cùng quân đội bắt đầu đợt tấn công vào phía Đông sông Tigris cắt đôi thành phố Mosul.

Nguồn tin cho biết quân đội đã nã đạn pháo vào các vị trí của IS ở khu công nghiệp bên ngoài Mosul, trong khi máy bay của quân đội và quân đồng minh không kích các vị trí của IS bên trong và bên ngoài thành phố.

Với sự hỗ trợ bằng không quân và bộ binh của liên minh do Mỹ đứng đầu, hàng chục nghìn binh sỹ Iraq đang cùng tiến về Mosul trên 3 mặt trận: Bắc, Đông và Nam trong chiến dịch được phát động từ ngày 17/10.

Chiến dịch huy động một liên minh lớn gồm 70.000 quân, trong đó có 30.000 binh sỹ quân đội Iraq, phối hợp với các lực lượng bán quân sự cùng với binh sỹ và lính đặc nhiệm của hàng chục nước tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Cuối tuần qua, các lực lượng bán quân sự phần lớn là dân quân người Shi'ite được Iran ủng hộ đã mở một mặt trận khác trong khuôn khổ chiến dịch này. Lực lượng này không trực tiếp tiến tới Mosul, nhưng quyết tâm giải phóng Tal Afar, một thị trấn phía Tây thành phố, và chặn các tuyến đường cung ứng giữa Mosul và Syria.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul có khoảng 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận. Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho biết tính tới ngày 27/10, 15.804 người đã phải lánh nạn kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul được phát động.

Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo cảnh báo chiến dịch có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi có tới 1,2 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)