Lực lượng quân đội chính phủ Iraq ở Mosul. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/4, các lực lượng chính phủ Iraq đã giải phóng thêm hai quận ở phía Tây của thành phố Mosul trong chiến dịch chung với các lực lượng dân quân nhằm giành lại thành phố lớn thứ hai này của Iraq từ những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kênh truyền hình tiếng Arab al-Sumaria dẫn lời chỉ huy trưởng của "Chiến dịch giải phóng Nineveh," Trung tướng Abdul Amir Yarallah cho biết các thành viên của Cơ quan Chống Chủ nghĩa khủng bố (CTS) đã giành lại quyền kiểm soát khu vực al-Sakak và al-Yarmuk và treo cờ Iraq trên một số tòa nhà.

Ông Yarallah nói thêm rằng các lực lượng Iraq đã gây tổn thất nặng nề cho IS trong chiến dịch này và phá huỷ một lượng lớn vũ khí.

Trước đó, các tay súng ủng hộ Chính phủ Iraq đã tấn công 10 chiếc xe chở vũ khí của IS ở làng al-Hamra ở phía Tây thành phố Mosul, tiêu diệt tất cả các chiến binh khủng bố và phá hủy toàn bộ vũ khí.

Trong khi đó, Bộ di trú và đặc trách người dời cư của Iraq cho hay hơn 280.000 người đã được đưa đi di tản khỏi phía Tây Mosul trong một cuộc chiến dịch được tiến hành bởi quân đội Iraq và lực lượng tình nguyện.

Trong một diễn biến khác, các chiến binh khủng bố cực đoan của IS đã hành quyết 12 thường dân ở gần thị trấn Hawijah cách thủ đô Baghdad khoảng 282 km về phía Bắc. Các nạn nhân bị buộc tội cố liên lạc với lực lượng an ninh Iraq qua điện thoại di động. 

Ngoài ra, các binh sỹ người Kurd Iraq (còn gọi là peshmerga) đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể ở tỉnh Nineveh thuộc miền Bắc nước này, được cho là có chứa 1.646 thi thể người thiểu số Izadi bị IS giết hại.

Một quan chức chính quyền thị trấn Sinjar, quận Shingal, tỉnh Nineveh cho biết tính cho đến nay đã có tổng cộng 31 hố chôn tập thể của người Izadi được phát hiện./.