(Nguồn: aljazeera)

Ngày 23/5, Lầu Năm Góc thông báo các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt 7 tay súng thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda trong cuộc tấn công trên bộ tại tỉnh Marib của Yemen.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm (Centcom), chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ lực lượng Mỹ ở Trung Đông, các tay súng nói trên là thành viên của nhánh Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP), bị tiêu diệt trong vụ tấn công kết hợp nã súng và không kích. Trong khi đó, các nguồn tin tại Yemen cho biết vụ tấn công nhằm vào một khu nhà ở của các tay súng Al-Qaeda tại vùng núi phía Đông Nam tỉnh Marib.

[Yemen: 30 tay súng Houthi bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh]

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017, Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động tấn công nhằm vào AQAP, vốn lợi dụng tình trạng bất ổn leo thang tại Yemen trong 2 năm qua để gia tăng ảnh hưởng. Chính quyền Washington coi AQAP là nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour al-Hadi. Kể từ đó tới nay, xung đột tại Yemen đã khiến khoảng 8.000 người thiệt mạng và gần 40.000 người bị thương./.