Cac nghi sy My trinh du luat ngan ong Trump noi long cam van Huawei hinh anh 1(Nguồn: AP)

Ngày 16/7, các nghị sỹ của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã công bố các dự luật để giữ các biện pháp cấm vận đối với Huawei, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump nới lỏng các lệnh trừng phạt với hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Điều khoản trong các dự luật trên yêu cầu mọi quyết định liên quan đến việc gỡ bỏ các biện pháp cấm vận hay đưa Huawei ra khỏi "danh sách đen" thương mại của Bộ Thương mại Mỹ đều phải nhận được sự chấp thuận của các Hạ viện và Thượng viện. Các dự luật trên cũng không cho phép áp dụng quy chế miễn trừ cho các công ty Mỹ làm việc với công ty Trung Quốc.

Mỹ đã cáo buộc Huawei ăn cắp tài sản trí tuệ của các công ty ở nước này và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Cả Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều ủng hộ các biện pháp siết chặt trừng phạt công ty mà họ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

[Các công ty Mỹ có thể được phép bán hàng cho Huawei trong 2 tuần tới]

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Tom Cotton nói: "Các công ty của Mỹ không nên bán cho đối thủ của chúng ta những công cụ mà họ sẽ sử dụng để do thám người Mỹ."

Vào tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào cái gọi là "Danh sách thực thể" của Bộ Thương mại Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Các bộ phận và linh kiện do các công ty Mỹ sản xuất hoặc sở hữu bản quyền không thể được bán cho những thực thể trong danh sách mà không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, cuối tháng 6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố cho phép "các công ty Mỹ được bán sản phẩm cho Huawei" nhằm nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, ngày 16/7 tuyên bố Mỹ cần "chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp của họ đối với Huawei."

Ông Cảnh nói rằng: "Các nhà lập pháp Mỹ mang tâm lý Chiến tranh Lạnh, cố gắng ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, và những hành động đó đã làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh quốc gia của Mỹ"./.

Thanh Nam (Vietnam+)