Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arập (AL) ngày 5/6 đã triệu tập mộtcuộc họp khẩn cấp tại trụ sở của AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luậnnhững diễn biến mới nhất về tình hình Syria.
Một nguồn thạo tin tại AL cho Tân hoa xã biết rằng các ngoại trưởng Arậpcũng sẽ đánh giá các kết quả cuộc họp ngày 23/5 của Ủy ban Bộ trưởng Arập vềSyria và tầm nhìn do AL nhất trí mà sẽ được trình bày tại hội nghị quốc tếGeneva II.
Một phái đoàn của lực lượng đối lập ở Syria cũng đã tham dự cuộc họp nhằmthảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị quốc tế nói trên, vốn chưa xác định đượcngày chính xác diễn ra.
Trong khi đó, Đặc phái viên hỗn hợp của LHQ và AL về vấn đề Syria LakhdarBrahimi ngày 5/6 nói rằng hội nghị quốc tế Geneva về Syria do Mỹ và Nga đề xuấtsẽ không thể diễn ra trong tháng 6.
Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga, ôngBrahimi nói rằng: "Còn rất nhiều việc phải làm để cho hội nghị có thể diễn ra.Vì lý do này, chúng tôi đi đến kết luận rằng sẽ không thể tổ chức hội nghị trongtháng 6"./.