Theo một báo cáo mật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã tăng đáng kể kho dự trữ uranium được làm giàu với độ tinh khiết cao trong những tháng gần đây.
Trong báo cáo hằng quý, IAEA cho biết tính đến ngày 8/2 vừa qua, ước tính Iran có 274,8 kg uranium được làm giàu với độ tinh khiết lên tới 60%, tăng 92,5 kg so với báo cáo gần nhất vào tháng 11/2024.
Theo tiêu chuẩn của IAEA, lượng uranium này về nguyên tắc đủ để chế tạo 6 quả bom nguyên tử nếu được làm giàu thêm.
Thông tin được đưa ra sau khi Iran hồi tháng 12/2024 công bố kế hoạch tăng cường sản xuất uranium được làm giàu với độ tinh khiết lên tới 60%.
Theo IAEA, Iran là quốc gia phi hạt nhân duy nhất làm giàu uranium tới 60%. Trong khi đó, Iran luôn phủ nhận nước này tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.
Năm 2018, trong nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran. Kể từ đó, Tehran cũng không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận./.
IAEA: Iran sở hữu 200 kg uranium được làm giàu gần cấp độ vũ khí
Ngày 22/1, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết Iran hiện có khoảng 200 kg uranium được làm giàu tới cấp độ 60%, gần với mức 90% dùng cho vũ khí.