Cac nha khoa hoc liet ke trieu chung moi khi nhiem bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học phát triển ứng dụng theo dõi triệu chứng khi mắc COVID-19 có tên ZOE COVID mới đây cho biết những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron không gặp các triệu chứng phổ biến đã được ghi nhận như khi nhiễm các biến thể khác, thay vào đó họ cảm thấy như mắc cảm lạnh thông thường.

Khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện, người dân có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa việc nhiễm biến thể Omicron hay đơn giản là cảm lạnh thông thường.

Ba triệu chứng điển hình khi nhiễm virus SARS-CoV-2 được Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) liệt kê là sốt, ho nhiều và mất hoặc biến đổi khứu giác và vị giác. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát triển ứng dụng ZOE COVID đã thu thập thông tin y tế từ những người nhiễm virus SARS-CoV-2 báo cáo trong ứng dụng này vào tháng 12/2021, thời điểm Omicron trở thành biến thể lây lan chủ đạo. Sau đó, họ so sánh chúng với dữ liệu từ đầu tháng 10/2021 khi Delta là biến thể “thống trị.”

Tiến sỹ Claire Steves phát hiện ra 5 triệu chứng hàng đầu trong cả 2 giai đoạn là gồm chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt rõ ràng trong hồ sơ triệu chứng của Delta và Omicron, với chỉ 50% số bệnh nhân cho biết đã gặp 3 triệu chứng điển hình là sốt, ho hoặc mất khứu giác hoặc vị giác.

[Tranh cãi trong giới chuyên gia về cách ứng phó với biến thể Omicron]

Các triệu chứng khác còn có ho kéo dài, khàn tiếng, rùng mình, chóng mặt và suy nhược thần kinh, đau nhức mắt, đau cơ bất thường, chán ăn/mất cảm giác thèm ăn, đau ngực, sưng hạch bạch huyết, cảm thấy chán nản. Mất khứu giác và vị giác trở nên ít phổ biến hơn.

Trước đó, triệu chứng này nằm trong 10 triệu chứng hàng đầu được liệt kê vào năm 2021 và bây giờ xếp hạng thứ 17.

Tiến sỹ Steves cho biết các triệu chứng giống như cảm lạnh vẫn là các triệu chứng hàng đầu ở những người mắc COVID-19, trong khi các triệu chứng thông thường khác như ho ngày càng "ít phổ biến hơn."

Bà nhận định: “Hầu hết các triệu chứng được báo cáo thực sự rất giống cảm lạnh, đặc biệt là ở những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.”

Các nhà khoa học lưu ý rằng biến thể Omicron vẫn có thể gây ra bệnh nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải nhập viện và có thể lây lan nhanh hơn nhiều. Điều này cũng như gây ra những tác động xấu đến nền kinh tế do số người cần tự cách ly tăng cao.

Nghiên cứu của ZOE COVID nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là người dân cần tăng cường hệ miễn dịch - như ăn uống lành mạnh - để bảo vệ bản thân trước sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và các virus nguy hiểm khác./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)