Tỷ lệ nhiễm Omicron không có triệu chứng cao hơn các biến thể khác

Theo một thử nghiệm, tỷ lệ người nhiễm bệnh không có triệu chứng trung bình đã tăng lên 16% trong giai đoạn biến thể Omicron hoành hành từ mức 2,6% trong các đợt bùng phát biến thể Beta và Delta.
Tỷ lệ nhiễm Omicron không có triệu chứng cao hơn các biến thể khác ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, hai thử nghiệm lâm sàng ở Nam Phi cho thấy biến thể Omicron có tỷ lệ người nhiễm không có triệu chứng cao hơn nhiều so với các biến thể trước đó.

Điều này có thể giải thích tại sao biến thể mới lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Các nghiên cứu trên, một trong số đó được thực hiện khi biến thể Omicron đang lây lan mạnh ở Nam Phi vào tháng trước và một nghiên cứu khác lấy mẫu lại từ các tình nguyện viên vào cùng thời điểm, cho thấy một số lượng lớn hơn những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng so với các thử nghiệm trước đó.

[Merck tuyên bố thuốc viên Molnupiravir có thể chống biến thể Omicron]

Trong nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) ở những người nhiễm HIV, 31% trong số 230 người tham gia khám sàng lọc cho kết quả dương tính, với toàn bộ 56 mẫu có sẵn để giải trình tự gene đều được xác minh là nhiễm biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này hoàn toàn trái ngược với tỷ lệ dương tính trước khi biến thể Omicron xuất hiện, dao động từ dưới 1% đến 2,4%.

Trong một thử nghiệm khác đánh giá hiệu quả của vaccine ngừaCOVID-19 của hãng Johnson & Johnson, tỷ lệ người nhiễm bệnh không có triệu chứng trung bình đã tăng lên 16% trong giai đoạn biến thể Omicron hoành hành từ mức 2,6% trong các đợt bùng phát biến thể Beta và Delta.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ người không có triệu chứng cao hơn có thể là một yếu tố chính lý giải về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Nam Phi đã trải qua làn sóng dịch mới COVID-19 từ cuối tháng 11 năm ngoái, thời điểm các nhà khoa học cảnh báo thế giới về biến thể Omicron.

Tuy nhiên, số ca mắc mới tại nước này đã quay đầu giảm và những nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nghiêm trọng hơn so với những đợt dịch trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục