Merck tuyên bố thuốc viên Molnupiravir có thể chống biến thể Omicron

Chuyên gia của hãng dược phẩm Merck cho biết Molnupiravir sẽ có hiệu quả đối với biến thể Omicron và thuốc "sẽ chống lại bất kỳ biến thể nào có thể xuất hiện (trong thời gian tới)."
Merck tuyên bố thuốc viên Molnupiravir có thể chống biến thể Omicron ảnh 1Thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck bào chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thuốc viên dạng uống của hãng dược Merck dưới tên gọi Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19 có cơ chế hoạt động có thể chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và bất kỳ biến thể nào khác.

Đây là tuyên bố của Tiến sỹ Dean Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Merck, khi phát biểu tại hội nghị chăm sóc sức khỏe thường niên của JP Morgan ngày 10/1.

Tiến sỹ Dean Li nhấn mạnh: "Chúng tôi rất tin tưởng rằng nó (thuốc viên Molnupiravir) sẽ có hiệu quả đối với biến thể Omicron. Cơ chế này trong phân tử (sẽ) hoạt động chống lại biến thể Omicron, và chúng tôi cho rằng sẽ chống lại bất kỳ biến thể nào có thể xuất hiện (trong thời gian tới)."

[Mỹ: FDA khuyến nghị sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị COVID-19]

Hiện vẫn chưa có những dữ liệu cụ thể về hiệu quả của thuốc Molnupiravir đối với biến thể Omicron, nhưng loại thuốc này đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong khoảng 30% nếu mắc COVID-19.

Kết luận này dựa trên dữ liệu nghiên cứu đối với 1.433 bệnh nhân COVID-19 công bố hồi tháng 11/2021. Tuy nhiên, dữ liệu này đã cho thấy hiệu quả của thuốc Molnupiravir giảm đáng kể so với kết quả trước đó là 50%.

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck của Mỹ và công ty Ridgeback Biotherapeutics của Đức phối hợp phát triển. Vào tháng 12/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Molnupiravir cũng đã được phê duyệt ở một số quốc gia khác, trong đó có Anh, Nhật Bản và Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục