Mẫu điện thoại iPhone 5C "lock" của Nhật. (Nguồn: techcrunch)

Hai nhà cung cấp dịch vụ điện thoại hàng đầu Nhật Bản là NTT Docomo và KDDI (AU) ngày 23/4 cho biết sẽ tiến hành việc xóa bỏ sim-lock kể từ tháng 5 nhằm cho phép khách hàng có thể sử dụng sim điện thoại trên các thiết bị khác nhau.

Docomo cho biết chi phí thay thế sim-lock cho phần lớn các mẫu điện thoại đang có trên thị trường hết khoảng 3.000 yen, tương đương 30 USD, song nếu khách hàng sử dụng các mẫu điện thoại mới kể từ tháng 5, việc thay thế sim-lock sẽ được miễn phí.

Hãng AU cũng cho biết việc thay thế sim-lock ban đầu sẽ áp dụng chế độ miễn phí cho khách hàng đăng ký qua mạng đối với điện thoại Samsung Galaxy S6. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ tại các đại lý của AU, chi phí sẽ tương đương mức phí của Docomo là 3.000 yen.

Hệ thống dịch vụ điện thoại di động và các thiết bị cầm tay thông minh ở Nhật Bản hiện đang sử dụng chế độ sim-lock nhằm “giữ” khách hàng và hạn chế người dùng sử dụng sim của nhà cung cấp mạng điện thoại khác trên các sản phẩm điện thoại di động hay thiết bị cầm tay do nhà mạng cung cấp.

Kể từ cuối năm 2014, Bộ Nội vụ và Thông tin Nhật Bản đã thay đổi lại quy định này, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại xóa bỏ việc khóa sim khi bán các mẫu điện thoại mới./.