Ngoại trưởng Kuwait Sabah al-Khaled al-Sabah, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Đặc phái viên Liên hợp quốc về viện trợ nhân đạo vùng Vịnh Abdullah Matouq, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách về Điều phối giảm thiểu thảm họa và các vấn đề nhân đạo Valerie Ann Amos tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Syria lần thứ ba, diễn ra ngày 31/3 tại thủ đô Kuwait City của Kuwait, các nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ 3,8 tỷ USD nhằm góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria đang là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới. Theo đó, cứ năm người ở Syria lại có bốn người sống trong cảnh nghèo đói, túng thiếu. Số tiền hội nghị này thu được bằng tổng số tiền các nhà tài trợ đã cam kết viện trợ trong hai hội nghị trước.

Với tư cách là nước chủ trì hội nghị do Liên hợp quốc tổ chức, Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã cam kết viện trợ 500 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo tại Syria, đồng thời kêu gọi các cường quốc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này.

Trong một tuyên bố phát đi từ Brussels, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề viện trợ nhân đạo Christos Stylianides cam kết tổ chức này sẽ hỗ trợ gần 1,1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD), gấp đôi số tiền hỗ trợ năm ngoái.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ 507 USD, trong khi các tổ chức phi chính phủ đóng góp hơn 500 triệu USD. Bên cạnh đó, Anh cũng thông báo hỗ trợ 100 triệu USD, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất 100 triệu USD, Na Uy là 93 triệu USD và Saudi Arabia là 60 triệu USD.

Hội nghị diễn ra trong một ngày này đã thu hút các đại diện đến từ 78 nước và các tổ chức quốc tế trên thế giới. Liên hợp quốc đã kêu gọi viện trợ 8,4 tỷ USD để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Syria trong năm 2015, trong đó tổ chức này dự định dành 5,5 tỷ USD để hỗ trợ người tị nạn Syria và 2,9 tỷ USD để hỗ trợ những người đang ở trong nước.

Các cơ quan hỗ trợ nhân đạo cảnh báo việc không thu được số tiền đề xuất sẽ khiến họ buộc phải ngừng hoặc giảm bớt quy mô chiến dịch hỗ trợ nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Trong hơn bốn năm qua, cuộc khủng hoảng ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người, đẩy 12 triệu người rơi vào cảnh vô gia cư, trong đó có 3,7 triệu người phải đi lánh nạn ở nước khác./.