Cac nuoc Dong va Dong Nam A thu giu luong ma tuy da ky luc hinh anh 1Cảnh sát Thái Lan đứng trước các gói ma túy đá được trưng bày trong một cuộc họp báo tại Cục trấn áp ma túy ở Bangkok (Thái Lan), ngày 15/7/2019. (Nguồn: washingtonpost.com)

Trong năm ngoái, lực lượng phòng chống ma túy các nước khu vực Đông và Đông Nam Á đã thu giữ lượng ma túy đá kỷ lục, lên tới hơn 1 tỷ viên.

Theo số liệu do Văn phòng của Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 30/5, khu vực "Tam giác vàng" ở biên giới các nước Myanmar, Lào và Thái Lan ở Đông Nam Á là điểm nóng nguy hiểm về vấn nạn buôn bán ma túy.

Các cơ quan thực thi pháp luật các nước đã thu giữ gần 172 tấn ma túy đá, tăng gấp bảy lần so với cách đây một thập kỷ. Nguồn cung ma túy tăng vọt đã khiến giá của loại ma túy này trên thị trường chợ đen ở Thái Lan và Malaysia giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.

[Cảnh sát Lào thu giữ số lượng lớn tiền chất ma túy]

Đại diện của UNODC tại Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, ông Jeremy Douglas nhấn mạnh quy mô và phạm vi buôn bán ma túy đá và ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á đang rất đáng lo ngại.

Các tổ chức tội phạm và các nhóm vũ trang đã lợi dụng tình trạng bất ổn chính trị và đại dịch COVID-19 để gia tăng hoạt động. Ông nhấn mạnh các tổ chức tội phạm có mọi nguồn lực cần thiết để tiếp tục mở rộng mạng lưới buôn bán ma túy.

Theo bà Kavinvadee Suppapongtevasakul, chuyên gia phân tích ma túy tổng hợp của UNODC, cho biết giá ma túy đá giảm mạnh khiến các con nghiện ngày có thể dễ dàng mua được chúng và lún sâu vào con đường nghiện ngập. Các hậu quả xã hội của tình trạng này là rất đang lo ngại./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)