Các nước thành viên IEA nhất trí "bơm" thêm dầu ra thị trường

Sau khi Washington cam kết xuất kho dự trữ dầu lớn nhất từ trước đến nay, các nước IEA nhất trí phối hợp đưa thêm dầu ra thị trường nhưng vẫn chưa nhất trí được về khối lượng và thời gian.
Các nước thành viên IEA nhất trí "bơm" thêm dầu ra thị trường ảnh 1Cơ sở lọc dầu của Công ty Aramco ở khu vực sa mạc gần Khouris, cách thủ đô Riyadh của Saudi Arabia khoảng 160km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã nhất trí phối hợp "bơm" thêm dầu ra thị trường lần thứ hai trong vòng một tháng nhằm bình ổn thị trường - vốn bị tác động mạnh sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Washington cam kết xuất kho dự trữ dầu lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, theo ông Hidechika Koizumi, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, trong cuộc họp khẩn, các nước thành viên IEA vẫn chưa nhất trí được về khối lượng và thời gian "bơm" dầu ra thị trường. Các chi tiết về kế hoạch này sẽ được thảo luận giữa ban thư ký IEA và các nước thành viên.

Ông Koizumi nhận định sớm nhất là trong tuần tới các nước mới có thể đưa ra một kế hoạch chi tiết.

[IEA họp khẩn thảo luận biện pháp hạ nhiệt thị trường dầu mỏ]

Trước đó, nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu, ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố quyết định xuất khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong 180 ngày. Ngay lập tức, giá dầu thế giới đã giảm mạnh.

Cụ thể, trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 5 đã giảm 7,54 USD, tương đương 7% xuống 100,28 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 5 cũng giảm 5,54 USD, tương đương 4,9% xuống 107,91 USD/thùng trên Sàn giao dịch ICE London./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục