IEA họp khẩn thảo luận biện pháp hạ nhiệt thị trường dầu mỏ

Cuộc họp được Mỹ triệu tập để đánh giá tác động của quyết định gần đây của các nước thành viên về việc xuất kho dự trữ dầu khẩn cấp và xem xét các biện pháp bổ sung có thể có.
IEA họp khẩn thảo luận biện pháp hạ nhiệt thị trường dầu mỏ ảnh 1Công nhân điều khiển van đường ống dẫn khí tại giếng khí đốt tự nhiên Nahr Bin Omar ở thành phố cảng Basra, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ tiến hành họp khẩn trong ngày 1/4 để thảo luận các biện pháp mới nhằm hạ nhiệt thị trường dầu mỏ toàn cầu trong bối cảnh giá dầu tăng vọt do xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu tại một buổi tranh luận do báo The New York Times tổ chức vào ngày 31/3, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: "Chúng tôi sẽ thảo luận về những bước đi có thể thực hiện để mang lại sự ổn định cho thị trường dầu mỏ."

Trao đổi với hãng tin AFP, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng Pháp cho biết cuộc họp của các bộ trưởng từ các nước thành viên IEA đã được Mỹ triệu tập để đánh giá tác động của quyết định gần đây của các nước thành viên về việc xuất kho dự trữ dầu khẩn cấp và xem xét các biện pháp bổ sung có thể có.

[OPEC+ nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu thô từ tháng Năm]

Hôm 1/3, IEA cho biết các nước thành viên đã đồng ý xuất kho 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược để ổn định thị trường năng lượng.

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố quyết định xuất kho khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong 180 ngày nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) cũng đã quyết định tăng nhẹ sản lượng dầu thô.

Căng thẳng Nga-Ukraine đã đẩy giá dầu mỏ thế giới tăng vọt và liên tiếp lập đỉnh trong thời gian gần đây.

Vào ngày 7/3, giá dầu thô đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc lên tới mức 139,13 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đạt 130,50 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục