OPEC+ nhat tri tang nhe san luong dau tho tu thang Nam hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran, ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) ngày 31/3 quyết định tăng nhẹ sản lượng dầu thô, bất chấp sức ép của phương Tây trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang làm rối loạn thị trường dầu mỏ.

Quyết định trên đã được nhất trí tại cuộc họp của một ủy ban bộ trưởng chủ chốt của nhóm này, theo đó OPEC+ sẽ nâng sản lượng lên 432.000 thùng/ngày kể từ tháng 5, cao hơn một chút so với 400.000 thùng/ngày mà khối này thông báo những tháng trước.

OPEC+ cũng nhất trí sẽ nhóm họp lần tới vào ngày 5/5.

[Saudi Arabia và UAE tuyên bố OPEC+ không can dự các vấn đề chính trị]

Trong giai đoạn từ tháng 12/2021-1/2022, các thành viên khối đã tăng sản lượng thêm 64.000 thùng/ngày, đưa tổng sản lượng của khối lên 27,981 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 400.000 thùng/ngày mà OPEC+ nỗ lực hướng tới kể từ tháng 8/2021, khi liên minh này bắt đầu thu hẹp dần các mức cắt giảm sản lượng để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế toàn cầu, sau cú sốc do làn sóng lây nhiễm đầu tiên của dịch COVID-19.

Trong báo cáo nội bộ công bố cùng ngày, OPEC+ cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ phải hứng chịu một đòn giáng mạnh từ cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

Báo cáo nhận định: "Tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp được cho là sẽ suy sụp không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới nếu chỉ tính đến tác động lạm phát mà cuộc xung đột này gây ra."

Trước đó, Tổng thư ký OPEC Mohamed Barkindo nhận định dầu mỏ và khí đốt sẽ chiếm hơn 50% tổng khối lượng năng lượng toàn cầu vào năm 2045 và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng ngay cả khi thế giới hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn.

Theo ông Barkindo, nhu cầu năng lượng sẽ tăng khi dân số thế giới tăng 20% vào năm 2045 và việc đáp ứng nhu cầu năng lượng phải được thực hiện "nghiêm túc" song song với việc theo đuổi các mục tiêu liên quan chuyển đổi năng lượng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)