Giếng dầu tại Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, Chủ tịch Viện Dầu khí Mỹ (API) Jack Gerard, cơ quan vận động hành lang lớn nhất của ngành dầu khí nước này, đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump điều chỉnh lại các quy định để cho phép mở rộng hoạt động khai thác dầu khí ở ngoài khơi bờ biển nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chủ tịch Gerard cho rằng nhà chức trách Mỹ “nên nới lỏng các quy định tấn công ngành công nghiệp năng lượng” được ban hành trong những năm qua.

Ông nhấn mạnh hiện nay ngành khai thác dầu khí Mỹ không được tiếp cận tới 94% diện tích ngoài khơi bờ biển của Mỹ.

Trữ lượng dầu tại khu vực này có thể lên tới 50 tỷ thùng hoặc thậm chí cao hơn, và hơn 195.000 tỷ m3 khí đốt.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ban bố lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động khoan thăm dò dầu khí mới tại các vùng biển của nước này ở ngoài khơi Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Đây được coi là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, đồng thời đặt ra rào cản lớn nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn đảo ngược.

Để bảo vệ các vùng biển liên bang, ông Obama đã viện dẫn Luật Thềm lục địa Mở rộng (OCSA) ban hành từ năm 1953, theo đó cho phép các tổng thống Mỹ giới hạn những khu vực được phép khoan thăm dò và cho thuê khai thác khoáng sản./.