Các thành phố của Mỹ thắt chặt an ninh vào dip Năm Mới 2023

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở Quảng trường Thời đại để bảo vệ cho lễ đếm ngược truyền thống, cũng như tiến hành tuần tra trên tất cả các tuyến phố và tàu điện ngầm trong đêm Giao thừa.
Các thành phố của Mỹ thắt chặt an ninh vào dip Năm Mới 2023 ảnh 1Hàng vạn mảnh giấy nhỏ ghi ước nguyện của người dân và du khách được thả trên Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, thay cho màn pháo hoa trong thời khắc Giao thừa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

An ninh tại các thành phố lớn của nước Mỹ, trong đó có New York và Chicago, đã được tăng cường trong bối cảnh chỉ còn ít giờ nữa là tới thời khắc chuyển giao sang Năm mới 2023 của nước này.

Chủ tịch Liên minh Quảng trường Thời đại, ông Tom Harris cho biết lượng người dự kiến sẽ đổ về trung tâm thành phố New York với công suất tối đa vào đêm Giao thừa lần đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Chính quyền rất vui mừng được chào đón mọi người quay trở lại thành phố này trong trạng thái bình thường mới và cả thế giới sẽ hướng về Quảng trường Thời đại để chứng kiến khoảnh khắc quả cầu khổng lồ rơi xuống, đánh dấu thời điểm chuyển giao sang Năm mới.

Trong khi đó, Ủy viên Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD), ông Keechant Sewell tuyên bố mặc dù không có mối đe dọa đáng tin cậy cụ thể nào đối với thành phố hoặc lễ đón Giao thừa đã được lên kế hoạch, nhưng các nhà chức trách đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ và lực lượng an ninh luôn đề cao cảnh giác.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở Quảng trường Thời đại để bảo vệ cho lễ đếm ngược (Countdown Entertainment) truyền thống, cũng như tiến hành tuần tra trên tất cả các tuyến phố và tàu điện ngầm, trong khi lực lượng cảnh sát chìm sẽ trà trộn vào các đám đông để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Tình báo và Chống khủng bố của NYPD, ông Thomas Galati tiết lộ sẽ có rất nhiều biện pháp bảo vệ được triển khai, các chuyên gia phân tích tình báo của NYPD đang hợp tác rất chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố để giám sát tất cả các dòng người nhằm kịp thời phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào.

Lực lượng chống khủng bố được bố trí tại tất cả các trạm kiểm soát để tiến hành sàng lọc theo nhiều lớp.

Ngoài ra còn có các đội đặc nhiệm K-9, thiết bị phát hiện chất nổ và máy bay không người lái.

[Mỹ: Quả cầu ánh sáng gắn 'Món quà yêu thương' chuẩn bị đón Giao thừa]

Người dân và khách du lịch muốn vào khu vực Quảng trường Thời đại bắt buộc phải đi qua một số cửa nhất định.

Ngoài ra còn có một đội trang bị vũ khí hạng nặng, đội phá bom và các nhóm làm nhiệm vụ giám sát thông qua hơn 1.000 camera lắp đặt tại khắp các vị trí trọng yếu.

Du khách được khuyến cáo không mang theo các vật dụng như ô, ghế, chăn, ba lô và rượu.

Các thành phố của Mỹ thắt chặt an ninh vào dip Năm Mới 2023 ảnh 2Cảnh sát đảm bảo an ninh tại khu vực Quảng trường Thời đại. (Nguồn: The Sun)

Tại Chicago, thành phố đông dân nhất của bang Illinois và đông dân thứ 3 của Mỹ, các biện pháp an ninh tăng cường cũng được triển khai để bảo vệ cho lễ đón Giao thừa.

Giám đốc Sở Cảnh sát Chicago, ông David Brown cho biết 1.300 cảnh sát đã được tăng cường để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các khu phố và những khu vực có mật độ giao thông cao trong bối cảnh trên khắp thành phố diễn ra các hoạt động chào đón Năm mới.

Sở Cảnh sát đã triển khai một “kế hoạch an ninh toàn diện” cho sự kiện bắn pháo hoa tại bến tàu Navy Pier - địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nằm bên Hồ Michigan, trong khi các sỹ quan cảnh sát sẽ có mặt ở tất cả các tuyến phố có các cửa hàng bán lẻ cũng như khu dân cư.

Nhiều cảnh sát sẽ đi bộ và đi xe đạp tuần tra tại các khu giải trí của Chicago và trên toàn thành phố.

Ông Brown khẳng định lực lượng cảnh sát của thành phố sẽ làm mọi việc có thể để giữ an toàn cho người dân, nhưng đổi lại, người dân và du khách cần ăn mừng một cách có trách nhiệm, quan sát lẫn nhau và gọi số điện thoại khẩn cấp 911 nếu thấy bất cứ điều gì đáng ngờ hoặc không an toàn, đồng thời nhấn mạnh việc nổ súng ăn mừng là bất hợp pháp ở Chicago./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục