Các tỉnh phía Nam đã có văn bản chị đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội trong toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số này, Tây Ninh là địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao, hai tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Tây Ninh: tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến sau 3/5

Ngày 16/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh (địa bàn trong nhóm 12 tỉnh, thành phố thuộc nguy cơ cao) có văn bản yêu cầu UBND tỉnh nhanh chóng triển khai các biện pháp cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội trong toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến hết ngày 22/4/2020 để phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Tỉnh ủy yêu cầu triển khai nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, nhất là giải quyết một số vấn đề nổi lên trong thời gian chống dịch.

UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục-Đào tạo tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 3/5/2020; có các biện pháp dạy học trực tuyến, tổ chức ôn tập cho học sinh.

[Kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ về phòng, chống COVID-19]

Tây Ninh có đường biên giới giáp với Campuchia (dài 240 km), thuộc nhóm 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, từ ngày 1-15/4/2020 đã có 393 người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát.

Trong đó, ngành chức năng đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (lũy kế trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là người Việt Nam từ Campuchia về nước).

Trong tỉnh không xảy ra ca nhiễm mới hay lây chéo nào.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Tây Ninh, tính đến 15 giờ ngày 15/4/2020, toàn tỉnh đang cách ly tại các cơ sở y tế 48 người, cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố 377 người.

Trên 4.000 người đã qua 14 ngày cách ly, được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly.

Thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thưc hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều đoàn đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, trong đó nhắc nhở, cảnh cáo trên 200 trường hợp, xử phạt 27 trường hợp.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 252 (bé trai 6 tuổi) từ Campuchia về qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Đến 16 giờ ngày 15/4/2020, bệnh nhân có mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở ổn định; ăn uống bình thường.

Hai bệnh nhân trước đó mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

Hậu Giang: Áp dụng những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch

Chiều 16/4, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, áp dụng từ ngày 16/4/2020 đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tỉnh áp dụng những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch đối với mọi tổ chức, cá nhân.

Cac tinh phia Nam tiep tuc thuc hien nghiem Chi thi 16 cua Thu tuong hinh anh 1Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Đồng thời, tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động dịch vụ, hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người...

Đối với học sinh các cấp tiếp tục được nghỉ học đến khi có thông báo mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, học sinh học trực tuyến, học qua truyền hình và các trường học tiếp tục vệ sinh trường lớp, trang thiết bị học tập, chuẩn bị đón học sinh khi kết thúc thời gian tránh dịch COVID-19.

[Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội theo 3 nhóm nguy cơ]

Cũng theo văn bản này, những hoạt động được phép gồm: Các chủ cơ sở kinh doanh chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có vi phạm xảy ra; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như xăng dầu, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...

Hoạt động kinh doanh các cửa hàng dịch vụ ăn, uống; giải khát, càphê, thức ăn đường phố: chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, giao hàng tận nơi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ; nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú được tiếp tục hoạt động nhưng phải khai báo y tế, lưu thông tin khách hàng và các biện pháp theo quy định.

Hoạt động vận chuyển hành khách (đối với phương tiện đăng ký trên 10 chỗ ngồi chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi theo đăng ký và chú ý bố trí ngồi giãn cách giữa các ghế, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; các phương tiện vận chuyển hàng hóa hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo phun, xịt khử khuẩn thường xuyên; các phương tiện vận chuyển người bệnh đi khám chữa, bệnh, cấp cứu phải có ý kiến xác nhận của cơ sở y tế nơi xuất phát.

Bộ phận Một cửa cấp huyện và Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở đối với những hồ sơ chưa thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích; đồng thời tăng cường thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ công ích...

Vĩnh Long: Các điểm dịch vụ công cộng chỉ được phục vụ tối đa 20 người/thời điểm

Ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ban hành công văn yêu cầu các cấp, ngành và người dân trên địa bàn tỉnh không chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Cac tinh phia Nam tiep tuc thuc hien nghiem Chi thi 16 cua Thu tuong hinh anh 2Kiểm tra thân nhiệt đối với người dân mua sắm tại chợ Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Theo đó, tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp hạn chế tụ tập đông người đến hết ngày 26/4; không tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; thể thao và giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tỉnh cũng tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở du lịch, các điểm karaoke, beer club, trò chơi điện tử, game online, rạp chiếu phim; các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, các khu chợ đêm...

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh chỉ được phục vụ với công suất tối đa 20 người tại cùng một thời điểm, bố trí lại không gian phục vụ để giãn cách khách hàng; khuyến khích các cơ sở tiếp tục triển khai hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng giảm tần suất hoạt động, vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi theo đăng ký và bố trí cho hành khách ngồi giãn cách giữa các ghế, đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Theo nội dung công văn, học sinh khối lớp 9 và lớp 12 của tỉnh Vĩnh Long sẽ đi học lại vào ngày 27/4; các cấp, bậc học còn lại tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu toàn thể người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch như: Chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn...

Căn cứ thực tế của cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long giao thủ trưởng các đơn vị quyết định cách thức làm việc, giảm số lượng người làm việc từ nay đến hết ngày 29/4, nhưng phải đảm bảo xử lý công việc đạt hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)