Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: commondreams.org)

Các nhóm hoạt động xã hội ngày 8/4 tuyên bố thành lập một liên minh mới nhằm phản đối luật cho phép các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tiến hành thu thập thông tin của người dân với lý do phục vụ cuộc chiến chống khủng bố.

Trang mạng của Fight215.org - liên minh phản đối mục 215 của Đạo luật Yêu nước, tuyên bố mục tiêu liên minh này là chấm dứt chương trình do thám hàng loạt theo đạo luật trên.

Mục 215 gây tranh cãi cho phép các cơ quan an ninh Mỹ tiếp cận điện thoại cũng như các hồ sơ khác của công dân.

Liên minh mới do tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF) đứng đầu này cho biết sẽ tập hợp sự ủng hộ của công chúng nhằm tạo áp lực yêu cầu các nghị sỹ Mỹ ngăn chặn chương trình do thám trên diện rộng đã bị cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ.

Liên minh còn bao gồm Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU), Quỹ Sunlight, Hội đồng về quan hệ Mỹ-Hồi giáo cùng nhiều tổ chức khác.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đạo luật này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/6 tới và các nhà hoạt động xã hội lo ngại Quốc hội sẽ gia hạn các điều khoản liên quan đến hoạt động tình báo.

Tháng trước, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ chấm dứt các chương trình do thám sau thời hạn trên nếu không được Quốc hội đặc biệt cho phép. Tuy nhiên các nhà hoạt động lo ngại sẽ có những lỗ hổng để các chương trình do thám tiếp tục.

Năm 2013, ACLU, EFF và nhiều tổ chức khác đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc thu thập thông tin cuộc gọi trên diện rộng sau khi Snowden bất ngờ tiết lộ về chương trình do thám bí mật của NSA.

Những thông tin này đã gây tranh cãi mạnh cả trong ngoài và ngoài nước Mỹ, với cáo buộc cho rằng cơ quan an ninh Mỹ đã xâm phạm quyền riêng tư của con người và vi phạm Hiến pháp. Tuy nhiên, một số nghị sỹ và giới chức Mỹ giải thích việc thu thập các dữ liệu nhằm phục vụ mục đích chống khủng bố và các hoạt động cực đoan khác.

Đạo luật Yêu nước được Quốc hội Mỹ thông qua ngay sau sự kiện 11/9/2001, trao cho các cơ quan tình báo quyền hạn rộng hơn trong việc thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, văn kiện này bị cáo buộc là dung túng cho các hoạt động do thám của các cơ quan bảo vệ pháp luật, vi phạm quyền riêng tư của hàng triệu người Mỹ./.