(Nguồn: Reuters)

Tờ The Guardian (Anh) ngày 13/7 cho biết trước khả năng Hy Lạp đạt được thỏa thuận để nhận được gói cứu trợ thứ 3 và tiếp tục ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), các tổ chức xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới đã đưa ra bình luận về triển vọng kinh tế của Athens cũng như dự định xếp hạng của họ.

Cơ quan xếp hạng Standard & Poor’s cho biết sẽ nhanh chóng cập nhật xếp hạng tín dụng của Hy Lạp nếu một thỏa thuận cứu trợ thứ 3 cho nước này trở nên vững chắc.

Trong khi đó, hãng Moody’s nói rằng sẽ không sớm tăng bậc xếp hạng hiện ở mức gần vỡ nợ của Hy Lạp. Đầu tháng 7, Moody's đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ mức Caa2 xuống Caa3 với triển vọng tiêu cực sau khi nước này tuyên bố không thể trả được nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào hạn chót là ngày 30/6 vừa qua.

Theo Moody's, việc hạ một bậc tín nhiệm của Hy Lạp cho thấy vị trí xếp hạng của Athens chỉ còn cách mức "vỡ nợ" 2 bậc.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch bình luận rằng thỏa thuận ngày hôm nay (13/7) có thể làm dịu bớt áp lực thanh toán bằng tiền mặt cực kỳ khó khăn của Hy Lạp và làm dấy lên khả năng về một chương trình cứu trợ tài chính thứ 3, nhưng những thách thức cả ngắn hạn và dài hạn về khả năng thanh toán nợ của Athens vẫn còn đó."

Cùng ngày, Mỹ đã hoan nghênh việc Eurozone và Hy Lạp đạt được thỏa thuận cứu trợ và gọi đây là "bước đi đáng tin cậy" trên con đường dài nhằm đạt được tăng trưởng kinh tế và bền vững nợ (công) của nước này./.