Cac ung cu vien Tong thong Han Quoc tranh luan ve chu de chinh tri hinh anh 1(Từ trái sang) Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP), Sim Sang-jeung của đảng Công lý và Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân. (Ảnh: The Korea Herald/TTXVN)

Tối 25/2, 4 ứng cử viên chính tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 2 do Ủy ban bầu cử Quốc gia tổ chức với chủ đề chính trị. 

Các ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền, Yoon Suk-yeol của đảng Nhân dân (PPP) đối lập chính, Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân trung dung và Sim Sang-jeung của đảng Công lý tiến bộ đã tranh luận trong 2 giờ về nhiều chủ đề rộng rãi liên quan đến chính trị như chính sách đối ngoại, chiến lược an ninh và thỏa thuận chia sẻ hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ vận hành, vấn đề cải cách hiến pháp...

Cuộc tranh luận tiếp tục thể hiện sự đối đầu gay gắt giữa 2 ứng cử viên dẫn đầu Lee Jae-myung và Yoon Seok-Yeol trong hàng loạt vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại, chiến lược an ninh quốc gia và cả chủ đề nóng về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các bên cũng tranh luận về kế hoạch tổ chức lại cơ cấu quyền lực và động thái của đảng cầm quyền DP về việc đề xuất sửa đổi hiến pháp được đưa ra ngay trước cuộc bầu cử. 

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đã đưa ra đề xuất sửa đổi hiến pháp ngay trước cuộc tranh luận chính thức thứ 2 trên truyền hình của 4 ứng cử viên.

DP nói rằng nếu ứng cử viên Lee Jae-myung giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống được ấn định vào ngày 9/3 tới, đảng DP sẽ thúc đẩy thay đổi hiến pháp để đưa ra hệ thống Tổng thống kiểu Mỹ trong vòng 1 năm.

Sự khác biệt là nhiệm kỳ Tổng thống ở Hàn Quốc kéo dài 5 năm và chỉ được tại nhiệm một lần duy nhất thay vì có thể tái cử như ở Mỹ.

[Ứng cử viên tranh cử tổng thống Hàn Quốc tranh luận trên truyền hình]

Chủ tịch DP Song Young-gil đề xuất một hệ thống bầu cử Tổng thống hai vòng để bầu Tổng thống thông qua đa số phiếu và sửa đổi hệ thống bầu cử lập pháp để khuyến khích liên minh chính trị giữa các đảng phái.

Chủ tịch đảng DP tuyên bố sẽ sử dụng lợi thế đa số áp đảo của đảng mình trong Quốc hội để thông qua cam kết ứng cử viên Lee thắng cử. DP có 172 ghế trong Quốc hội 300 ghế của Hàn Quốc. 

Ứng cử viên của DP, Lee Jae-myung cũng thừa nhận rằng ông sẽ khó thắng cử nếu không có các liên minh bầu cử. Ông Lee cho biết đang tiếp cận với tất cả các ứng cử viên ngoại trừ đối thủ Yoon.

Giới phân tích cho rằng những đề xuất mới nhất về cải cách hiến pháp của DP chỉ nhằm mục tiêu giúp ứng cử viên Lee liên minh bầu cử với các ứng cử viên Tổng thống của những đảng nhỏ.

Cuộc tranh luận thứ ba và cuối cùng sẽ được tổ chức vào ngày 2/3 về chủ đề các vấn đề xã hội.

Chỉ còn 12 ngày nữa là đến ngày bầu cử, song tỷ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên hàng đầu là Lee Jae-myung của đảng DP cầm quyền và Yoon Seok-yeol của PPP đối lập chính vẫn đang hết sức sít sao.

Theo cuộc khảo sát với 1.000 người trưởng thành do Viện Gallup Korea thực hiện trong tuần vừa qua, ứng cử viên Lee đang tạm dẫn trước với tỷ lệ 38% so với 37%./. 

 
Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)