Các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

Hai ứng cử viên chính trong cuộc đua tranh cử tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae-myung và ông Yoon Suk-yeol hiện đang bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ của cử tri, tương ứng là 40,4% và 43,5%.
Các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ảnh 1Hai ứng cử viên chính trong cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc: ông Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ cầm quyền (trái) và ông Yoon Suk-yeol của của đảng đối lập chính Sức mạnh quốc dân. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Ngày 15/2, các ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 22 ngày, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cầm quyền, ông Lee Jae-myung, đã bắt đầu chiến dịch từ sáng sớm 15/2 với một chuyến thăm đến tháp quan sát giao thông đường biển ở thành phố cảng Busan, miền Đông Nam Hàn Quốc.

Ông khẳng định Busan đã lớn mạnh từ một thành phố của người di cư thành một thành phố quốc tế với nhiều tuyến đường biển và đường hàng không kết nối với thế giới.

Với chuyến thăm này, ông Lee Jae-myung muốn gửi một thông điệp rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục và kêu gọi nỗ lực đưa Hàn Quốc trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng đối lập chính Sức mạnh quốc dân (PPP), Yoon Suk-yeol, bắt đầu chiến dịch bằng chuyến viếng thăm Đài tưởng niệm quốc gia tại Seoul. Ông cam kết sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầy tự hào với những người dân tuyệt vời.

[Hàn Quốc hoàn tất tiến trình đề cử ứng cử viên tranh cử tổng thống]

Ông khởi động chiến dịch tranh cử bằng một chuyến đi từ Seoul đến Daejeon, Daegu và Busan trong ngày 15/2. Ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Vì Quốc dân tổ chức cuộc họp mặt với các cử tri ở Daegu.

Trong 22 ngày tới, các ứng cử viên được phép sử dụng ôtô, thiết bị khuếch đại âm thanh để tổ chức diễn thuyết, tọa đàm tại các địa điểm công khai hoặc treo các băng rôn tranh cử trên đường phố. Đến thời điểm sáu ngày trước cuộc bầu cử chính thức, kết quả các cuộc thăm dò dư luận sẽ không được phép công bố.

Các cuộc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra vào các ngày 4-5/3. Công dân Hàn Quốc ở nước ngoài được đăng ký là cử tri vắng mặt sẽ tham gia bỏ phiếu từ ngày 23 đến 28/2 tới.

Dư luận Hàn Quốc cho rằng các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống lần này sẽ dốc toàn lực chạy đua quyết liệt để giành chiến thắng trong trong 22 ngày tới. Trong đó, hai ứng cử viên Lee Jae-myung và Yoon Suk-yeol hiện đang bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ của cử tri - tương ứng là 40,4% và 43,5%.

Theo kết quả cuộc khảo sát ý kiến về đặc điểm của cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/3 do Viện Ý kiến Xã hội Hàn Quốc (KSOI) thực hiện trong các ngày 11 và 12/2 vừa qua với 1.005 người trưởng thành, 47,7% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đối lập, trong khi 42,5% nói sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng cầm quyền để điều hành ổn định công việc nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục