Quốc hội Iraq quyết định hoãn bầu cử tổng thống vô thời hạn

Các khối chính trị lớn tại Quốc hội Iraq đã tuyên bố tẩy chay kế hoạch bỏ phiếu bầu Tổng thống, trong khi yêu cầu phải có tối thiểu 2/3 số nghị sỹ có mặt.
Quốc hội Iraq quyết định hoãn bầu cử tổng thống vô thời hạn ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Iraq tại thủ đô Baghdad ngày 9/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, Quốc hội Iraq đã quyết định hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử tổng thống. Quyết định trên đã được đưa ra sau khi kế hoạch bỏ phiếu cùng ngày không thể thực hiện vì chỉ có 58 trong tổng số 329 nghị sỹ tham dự.

Các khối chính trị lớn đã tuyên bố tẩy chay cuộc bỏ phiếu, trong khi yêu cầu phải có tối thiểu 2/3 số nghị sỹ có mặt.

Đương kim Tổng thống Barham Salih - đại diện cho Liên minh Ái quốc thuộc đảng người Kurd và cựu Bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao Hoshyar Zebari thuộc đảng Dân chủ người Kurd là những gương mặt sáng giá nhất trong số 25 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử này.

Việc tẩy chay cuộc bỏ phiếu cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại nước này 4 tháng sau bầu cử quốc hội.

Trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 10/2021 với sự tham gia của 160 đảng phái, phong trào Sadrist của chính trị gia theo dòng Hồi giáo Shi'ite - ông Muqtada al-Sadr - đã giành được 73 ghế trong tổng số 329 ghế của Quốc hội Iraq, theo sau là liên minh Taqaddum với 38 ghế.

[Nhiều nghị sỹ Iraq tẩy chay cuộc bầu chọn tổng thống vào ngày 7/2]

Liên minh Nhà nước Pháp luật đứng thứ 3 khi giành được 37 ghế. 

Theo cơ cấu chia sẻ quyền lực ở Iraq, tổng thống sẽ do người Kurd đảm nhiệm, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo dòng Sunni và thủ tướng là người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Tổng thống sẽ yêu cầu liên minh lớn nhất trong Quốc hội đề cử thủ tướng để thành lập chính phủ trong vòng 30 ngày./.   

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục