Cac van dong vien marathon tham gia chay dua tren ung dung hinh anh 1Các vận động viên tham gia một giải chạy hồi tháng Một. (Nguồn: AFP)

Thời gian qua, sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến nhiều sự kiện thể thao thế giới phải hủy.

Các giải chạy marathon thường niên tại thành phố Nagoya của Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, Ban tổ chức đã có cách rất đặc biệt để tổ chức giải mà không cần phải tụ tập đông người, đó là triển khai đường đua qua ứng dụng.

Theo kế hoạch ban đầu, giải chạy marathon dành riêng cho nữ tại Nagoya và giải marathon của thành phố Nagoya dự kiến diễn ra vào ngày 8/3 và thu hút khoảng 20.000 người tham gia.

Do nguy cơ dịch bệnh, Ban tổ chức đã buộc phải hủy cả hai giải, thay vào đó họ lập ra hai ứng dụng cho phép các vận động viên một mình hoàn tất giải marathon thông qua việc theo dõi trực tuyến.

[Thủ tướng Abe: Nhật Bản, IOC nhất trí hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020]

Ban tổ chức giải marathon của thành phố Nagoya nhấn mạnh đây là lần đầu tiên các sự kiện thể thao thường niên này bị hủy, và cũng là lần đầu tiên họ triển khai trên ứng dụng thay vì tổ chức giải thực sự. Công nghệ này giúp những người đã đăng ký tham gia giải chạy không bị lỡ mất sự kiện và có cơ hội thi đấu riêng.

Ban tổ chức đã ra mắt hai ứng dụng, một là dành cho những người muốn tham gia chạy một lần, cái còn lại là cho những ai muốn chạy trong vài ngày.

Theo thông tin trên trang chủ về giải đấu, những người tham gia có thể hoàn tất giải chạy từ 8/3-31/5. Với công nghệ mới, thay vì chạy trên đường đua truyền thống, các vận động viên đăng ký có thể chạy ở bất cứ đâu, miễn là vẫn duy trì giãn cách xã hội một cách phù hợp.

Các ứng dụng sẽ giúp đánh giá và xác nhận thành tích của họ. Những người đã đăng ký tham gia giải chạy nữ và hoàn tất đường đua qua ứng dụng sẽ nhận được chiếc áo phông và dây chuyền như giải thưởng ban đầu.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến lịch trình của nhiều sự kiện thể thao quốc tế tại Nhật Bản, trong đó có giải chạy marathon tại Tokyo. Ban tổ chức đã hủy hạng mục dành cho các vận động viên nghiệp dư vốn dự kiến diễn ra vào ngày 1/3, ảnh hưởng đến khoảng 38.000 người đăng ký.

Dù không được hoàn tiền sau khi sự kiện bị hủy, song họ sẽ có suất đăng ký cho giải marathon năm 2021. Ngay cả Olympic và Paralympic Tokyo hiện cũng đã phải hoãn sang năm sau.

Tính đến hết ngày 5/4, Nhật Bản đã ghi nhận 4.563 ca mắc COVID-19, bao gồm cả khoảng 700 người trên du thuyền Diamond Princess, với 104 ca tử vong./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)