Cảnh sát Tunisia điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Tunis ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc vụ khanh phụ trách an ninh quốc gia Tunisia Rafik Chelly ngày 27/11 khẳng định các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Tunisia trong năm nay đều được lên kế hoạch tại Libya.

Ông Chelly cho biết thủ lĩnh của các nhóm khủng bố Tunisia đang ở Libya. Ngoài ra, những kẻ đứng sau các vụ tấn công khủng bố trong năm nay tại Tunisia đều đến từ Libya và được đào tạo tại đó.

Những người này đã lén lút đến Libya để được đào tạo cả về tư tưởng tôn giáo lẫn quân sự, trước khi quay lại Tunisia và đợi các chỉ thị.

Ông Chelly nhấn mạnh Libya đã trở thành một khu vực nguy hiểm thực sự và cần phải cảnh giác.

Ông không loại trừ khả năng khôi phục cơ chế cấp thị thực cho công dân Libya, vốn từ lâu nay được miễn, đồng thời cho biết Tunisia sẽ tăng cường giám sát biên giới trên bộ và đường biển với Libya.

Chiều 24/11, các phần tử khủng bố đã đánh bom một xe buýt bảo vệ an ninh Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi tại trung tâm thủ đô Tunis. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom này.

Theo nhà chức trách Tunisia, hiện có hàng nghìn thanh niên Tunisia đang đứng trong hàng ngũ các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Iraq, Syria và Libya./.