Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

"Cải tiến chất lượng để thu hút bệnh nhân hay để bệnh nhân lựa chọn bệnh viện khác" là nội dung được đưa ra bàn thảo sôi nổi tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam năm 2017 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, ngày 18/11.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Cải tiến chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn người bệnh là vấn để cốt lõi của công tác khám, chữa bệnh. Trong đó, người lãnh đạo bệnh viện đóng vai trò quyết định công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hội nghị là cơ hội để lãnh đạo các bệnh viện học tập, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần giúp lãnh đạo các bệnh viện biết tận dụng cơ hội và đối diện với những thách thức trong khám, chữa bệnh.

[Việt Nam ghép thành công tế bào gốc tạo máu không cùng huyết thống]

Cùng với quan điểm trên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, nếu không cải tiến chất lượng các bệnh viện sẽ phải đối diện với việc trả lời giải trình trước những tai biến; người bệnh lựa chọn bệnh viện khác, bảo hiểm xã hội xuất toán; thiếu kinh phí đầu tư hạ tầng; nợ tiền công ty vật tự y tế… Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho rằng, hiện nay, nhiệm vụ số một của lãnh đạo của các bệnh viện là cải tiến chất lượng bệnh viện và ưu tiên số một của các bệnh viện là an toàn người bệnh và an toàn cho nhân viên y tế.

Trước xu hướng tự chủ tài chính hiện nay, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, không còn con đường nào khác là cải tiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng việc thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ đạo của Bộ Y tế, thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện; đổi mới tinh thần thái độ, trang phục, thực hiện tốt quản trị bệnh viện, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bệnh án điện tử, đào tạo nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; quản lý chuyên môn, các bệnh viện Trung ương và địa phương phương thực hiện tốt Quyết định 14/2013 của Thủ tướng chính phủ về chủ trương luân chuyển cán bộ y tế có thời hạn để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Với chủ đề “Cải tiến chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo an toàn người bệnh", 500 đại biểu là lãnh đạo, trưởng khoa các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện khu vực phía Nam đã trao đổi những kinh nghiệm trong nâng cao chất lượng bệnh viện; quản lý trang thiết bị hiệu quả; tầm soát, giám sát sự cố chủ động; liên thông xét nghiệm giữa các bệnh viện; tuyển dụng, duy trì và phát triển nguồn nhân lực tại các bệnh viện. Đồng thời giám đốc các bệnh viện phải thực hiện và triển khai hiệu quả Đề án luân chuyển cán bộ và chuyển giao công nghệ cho các tuyến dưới; xây dựng các bệnh viện vệ tinh , chuyên khoa sâu như ung thư, đái tháo đường, ngoại khoa, sản khoa…/.