Trụ sở Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tại Washington, D.C. Ảnh minh họa. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khiev Kanharith cho biết chính phủ nước này không có ý định cấm hoạt động đối với hai đài phát thanh được sự bảo trợ kinh phí từ Chính phủ Hoa Kỳ là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Á châu Tự do (RFA).

Chính phủ Campuchia chỉ cấm hoạt động đối với các đài phát thanh vi phạm pháp luật.

Theo Bộ trưởng Kanharith, một số đài phát thanh trong trong nước đã bị cấm hoạt động do vi phạm luật pháp vì khi cấp phép hoạt động, các đài đã khai báo về thời lượng phát sóng. Khi có sự thay đổi nào đó về việc bán sóng, các đài phải có trách nhiệm báo cáo và phải được sự chấp thuận của Bộ Thông tin.

[Campuchia: Y án với ông Sam Rainsy vì xúc phạm Thủ tướng Hun Sen]

Việc cấm hoạt động đối với các đài phát thanh trong nước nhằm củng cố luật pháp và không liên quan đến yếu tố chính trị. Hai đài RFA và VOA vẫn có quyền phát sóng các chương trình của họ như thường lệ.

Thông tin về việc cấm hoạt động đối với các đài phát thanh tiếng Khmer thân đối lập nhanh chóng được lan truyền khi Chính phủ Campuchia cấm hoạt động đối với Viện Dân chủ Quốc gia (NDI) và tờ The Cambodia Daily, cũng như một số đài bán giờ phát sóng cho hai đài RFA, VOA.

Trước đó, Bộ kinh tế và Tài Chính Campuchia đã đề nghị Bộ Thông tin có biện pháp đối với RFA và VOA vì tác nghiệp mà không có giấy phép của Bộ Thông tin, cũng như các thủ tục liên quan đến vấn đề thuế./.