Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước ký kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp đại học ở thủ đô Phnom Penh ngày 27/4, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh phía Campuchia mong muốn các công dân nước này bị kết tội vẫn sẽ tiếp tục được ở lại Mỹ sau khi đã thụ án.

Ông cho rằng việc trục xuất những người này là hành động "trái đạo đức,” bởi sẽ khiến họ phải chia ly với gia đình ở Mỹ suốt cả cuộc đời. Nhà lãnh đạo Campuchia cũng nhấn mạnh các công dân nước này đã vi phạm luật pháp Mỹ và bị trừng phạt theo luật của Mỹ thì họ nên được phép tiếp tục ở lại Mỹ.

[Campuchia ngừng thỏa thuận trục xuất tội phạm song phương với Mỹ]

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Phnom Penh không muốn bãi bỏ thỏa thuận trục xuất tội phạm với Mỹ mà đề xuất sửa đổi thỏa thuận vì "những lý do về nhân đạo, nhân quyền," và hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp thuận đề nghị này.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Hunsen được đưa ra sau thông báo hồi đầu tuần của Bộ Ngoại giao Campuchia về việc nước này mong muốn đàm phán lại thỏa thuận trục xuất nêu trên với Mỹ, cho phép hai bên trục xuất tội phạm có quan hệ với nước kia.

Kể từ khi thỏa thuận nêu trên có hiệu lực hồi năm 2002, khoảng 550 tội phạm Campuchia đã bị trục xuất khỏi Mỹ, song nhiều người trong số đó thậm chí không thể nói tiếng Campuchia.

Thỏa thuận này thời gian qua cũng đã vấp phải sự chỉ trích của cả người dân Campuchia và cộng đồng người Campuchia tại Mỹ./.