Campuchia xây dựng cảng biển đa năng lớn thứ ba tại Đông Nam Á

Campuchia đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng cảng biển đa năng và kho vận tại tỉnh Kampot với tổng diện tích 600ha, cảng có độ sâu 15 mét sẽ có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 100.000 tấn.
Campuchia xây dựng cảng biển đa năng lớn thứ ba tại Đông Nam Á ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aseanbriefing.com)

Ngày 5/5, các quan chức Campuchia cho biết nước này đã bắt đầu xây dựng một cảng biển đa năng và kho vận trị giá 1,5 tỷ USD tại tỉnh Kampot, phía Tây Nam.

Phát biểu tại lễ khởi công ở thành phố Bokor, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quản lý đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng, ông Chea Sophara cho biết, cảng đa năng này sẽ là một cửa ngõ quốc tế mới để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch thương mại giữa Campuchia với các nước khác.

Dự án do công ty địa phương Kho vận & cảng Kampot làm chủ đầu tư và việc xây dựng do Tập đoàn xây dựng Thượng Hải và Tổng công ty Cầu đường Trung Quốc đảm nhận.

[Campuchia hỗ trợ thêm 100 triệu USD cho ngành nông nghiệp và các SME]

Ông Sophara nói thêm, công trình này sẽ góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Campuchia. Được xây dựng trên tổng diện tích 600ha, cảng có độ sâu 15 mét sẽ có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 100.000 tấn.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Campuchia Sun Chanthol cho biết, dự án trên bao gồm một khu cảng container, một khu kinh tế đặc biệt, một khu thương mại tự do, một trung tâm kho vận, một nhà máy lọc dầu và một bến phục vụ tàu du lịch.

Dự án trên dự kiến được triển khai trong 15 năm có mức đầu tư 1,5 tỷ USD và quá trình thực hiện được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên từ năm 2022 đến năm 2025, dự kiến tiêu tốn 200 triệu USD.

Cảng sẽ có khả năng xếp dỡ 300.000 TEU (đơn vị container tương đương 20 feet) vào năm 2025 và lên đến 600.000 TEU vào năm 2030 và tạo ra khoảng 10.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp khi được đưa vào sử dụng.

Đây sẽ là cảng lớn thứ ba tại Đông Nam Á sau cảng Sihanoukville và cảng Phnom Penh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục