Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz khẳng định Ankara đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự ở Qatar và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng hai năm tới.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội chợ quốc phòng và an ninh Dimdex diễn ra tại Doha trong ba ngày, chỉ huy cấp cao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây sẽ là cơ sở quân sự đầu tiên của nước này ở khu vực Trung Đông.

Ông Yilmaz nói thêm cơ sở này sẽ được hoàn thành trong vòng hai năm tới, theo kế hoạch đã được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn.

Thỏa thuận này là một phần của kế hoạch hợp tác quốc phòng đã được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ký kết vào cuối năm 2014, trong đó cho phép thúc đẩy hoạt động trao đổi huấn luyện quân sự và triển khai các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của Qatar.

Thỏa thuận cũng cho phép các nhân viên quân sự và máy bay của Qatar hiện diện tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ góp phần đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực.

Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ là hai đồng minh thân cận của nhau tại Trung Đông và cả hai nước đều ủng hộ lực lượng đối lập Syria chống lại Tổng thống Bashar al-Assad./.