'Cần phải tái khởi động đàm phán giữa Israel và Palestine'

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry nhất trí rằng cần phải tái khởi động đàm phán giữa Israel và Palestine để giải quyết tình hình căng thẳng leo thang hiện nay.
'Cần phải tái khởi động đàm phán giữa Israel và Palestine' ảnh 1Người biểu tình Palestine tập trung tại thành phố Gaza, phản đối vụ binh sỹ Israel sát hại ít nhất 9 người Palestine ở Khu Bờ Tây, ngày 26/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga và Ai Cập nhất trí rằng cần phải tái khởi động đàm phán giữa Israel và Palestine để giải quyết tình hình căng thẳng leo thang hiện nay.

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry trong cuộc hội đàm ngày 31/1 tại Moskva.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết cả Moskva và Cairo đều quan ngại về “những động lực tiêu cực” trong tình hình ở khu vực xung đột Palestine-Israel.

[Nga kêu gọi Israel và Palestine tránh leo thang căng thẳng]

Hai ngoại trưởng đều nhấn mạnh cần thiết phải khởi động lại cuộc đàm phán Palestine-Israel càng sớm càng tốt để giải quyết vấn đề mấu chốt về tư cách quốc gia của Palestine cũng như đạt được giải pháp toàn diện dựa trên khuôn khổ pháp lý được quốc tế công nhận.

Ngoại trưởng Nga cũng tái khẳng định cần phải sớm nối lại công việc của nhóm Bộ tứ trung gian hòa giải quốc tế (gồm Mỹ, Nga, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) cũng như phối hợp chặt chẽ với bất kỳ quốc gia Arab nào liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên, ông lấy làm tiếc khi đến nay vẫn chưa có tiến triển nào trong lĩnh vực này.

Tháng 1/2023 đã trở thành tháng đẫm máu nhất tại Bờ Tây và Jerusalem trong nhiều năm qua với các vụ bạo lực và tấn công giữa người Israel và người Palestine khiến hàng chục người thiệt mạng, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine là một trong những vấn đề quốc tế và khu vực được thảo luận trong chuyến công du Nga của Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao hàng đầu Cairo dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov và Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev để thảo luận về các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như việc thực hiện một số dự án chung.

Moskva và Cairo vẫn duy trì liên lạc thường kỳ ở tất cả các cấp. Hồi tháng 7/2022, Ngoại trưởng Lavrov đã có chuyến thăm Cairo.

Đến tháng Chín cùng năm, hai ngoại trưởng đã có cuộc gặp bên lề khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Đáng chú ý, chuyến thăm Nga lần này của Ngoại trưởng Shoukry diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Cairo trong chuyến công du Trung Đông từ ngày 29-31/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục