Trung Quốc, EU kêu gọi Israel và Palestine ngăn chặn bạo lực

Cả Trung Quốc và EU đều lên tiếng kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế bạo lực và giảm leo thang căng thẳng sau các vụ việc liên tiếp khiến hàng chục người của cả hai bên thiệt mạng.
Trung Quốc, EU kêu gọi Israel và Palestine ngăn chặn bạo lực ảnh 1Lực lượng an ninh Israel tăng cường an ninh tại Jerusalem, sau các vụ tấn công ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/1, cả Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều lên tiếng kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế bạo lực và giảm leo thang căng thẳng sau các vụ việc liên tiếp khiến hàng chục người của cả hai bên thiệt mạng những ngày qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết nước này đang theo dõi sát tình hình và kêu gọi các bên, đặc biệt là Israel, cần bình tĩnh và không để bạo lực vượt tầm kiểm soát.

Chính phủ Trung Quốc gửi lời chia buồn trước những thương vong về dân sự do xung đột Palestine-Israel gây ra và lên án các vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, cũng như phản đối việc sử dụng vũ lực quá mức.

[Ai Cập hối thúc các bên kiềm chế sau vụ tấn công ở Jerusalem]

Thông cáo trên cho rằng xung đột tái diễn là do giải pháp hai nhà nước không được thực hiện và cộng đồng quốc tế luôn từ chối nguyện vọng chính đáng lâu nay của người Palestine là thành lập một nhà nước độc lập, đồng thời kêu gọi những hành động khẩn trương tạo điều kiện nối lại hòa đàm giữa Palestine và Israel, hướng tới một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell ra tuyên bố chính thức nêu rõ: "EU hoàn toàn thừa nhận những lo ngại chính đáng của Israel, cụ thể là các cuộc tấn công khủng bố mới nhất, nhưng chúng tôi phải nhấn mạnh rằng vũ lực sát thương chỉ được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi không thể tránh khỏi để bảo vệ sinh mạng cho người dân."

Quan chức này bày tỏ "vô cùng lo ngại trước những căng thẳng đang gia tăng tại Israel và vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng," đồng thời kêu gọi hai bên làm mọi điều có thể nhằm giảm leo thang tình hình và khởi động lại quan hệ hợp tác an ninh như một thành tố quan trọng nhằm ngăn chặn bạo lực tiếp diễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục